ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำตกหินปูนริมทางหลวง @ น้ำตกทีมอโบ  (อ่าน 1257 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด
น้ำตกหินปูนริมทางหลวง @ น้ำตกทีมอโบ
« เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2017, 08:25:17 AM »

น้ำตกหินปูนริมทางหลวง @ น้ำตกทีมอโบ

สถานที่ตั้ง : ถนนทางหลวงหมายเลข 105 สายแม่สะเรียง-แม่สอด ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
พิกัด : 17.515318, 97.972956

    จังหวัดตาก ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยแนวเทือกเขาหินปูน ซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัด โดยมีลักษณะเป็นแนวยาวเหนือ-ใต้ ขนานไปกับพรมแดนของสหภาพเมียนมาร์ ก่อเกิดเป็นผืนป่าตาน้ำที่สรรค์สร้างน้ำตกให้เกิดขึ้นมากมายหลายแห่ง น้ำตกมีมากและพบง่ายถึงขนาดสามารถพบเห็นได้ในระหว่างขับรถเดินทางอยู่บนถนนเลยทีเดียว น้ำตกที่กล่าวถึงนี้ก็คือ ..น้ำตกทีมอโบ   

    น้ำตกทีมอโบ เป็นหนึ่งในน้ำตกเชื้อสายกะเหรี่ยง ที่เพียงแค่ภาษาเขียนและคำออกเสียงก็พอจะเดาได้แล้ว (เช่น ทีลอซู ทีลอเล ทีลอจ่อ อะไรประมาณนี้) ถือเป็นเอกลักษณ์ของชื่อน้ำตกในจังหวัดตากเลยก็ว่าได้ เนื่องจากจังหวัดตากอุดมไปด้วยประชากรเชื้อสายกะเหรี่ยง โดยเฉพาะในแถบตะวันตกของจังหวัด ได้แก่ อำเภออุ้มผาง อำเภอพบพระ อำเภอแม่สอด อำเภอแม่ระมาด และอำเภอท่าสองยาง อำเภอที่เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกทีมอโบแห่งนี้

    น้ำตกทีมอโบ เป็นอีกหนึ่งในน้ำตกที่เที่ยวง่ายและสะดวกที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากเป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ริมถนน ซึ่งในชีวิตเคยพบเห็นน้ำตกที่มีโลเคชั่นอยู่ริมถนนแบบนี้หลายแห่ง เช่น น้ำตกไทรโยคน้อย ที่ตั้งอยู่ริมถนนสายไทรโยค-ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี กับน้ำตกธารทอง ที่ตั้งอยู่ริมถนนสายวังเหนือ-พะเยา จังหวัดลำปาง ซึ่งหากเทียบระยะทางที่ห่างจากถนนแล้ว น้ำตกทีมอโบ ที่ตั้งอยู่ริมถนนสายแม่สะเรียง-แม่สอด จังหวัดตากแห่งนี้ ถือว่าเป็นน้ำตกที่อยู่แนบชิดติดถนนมากที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้
 
    น้ำตกทีมอโบ เป็นน้ำตกหินปูนที่มีความโดดเด่นสูง เพราะไม่ว่าใครที่ได้เดินทางสัญจรไป-มาบนถนนทางหลวงหมายเลข 105 สายแม่สะเรียง-แม่สอด เมื่อผ่านมาถึงในตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง ก็จะพบกับ “น้ำตกทีมอโบ” เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ริมทางหลวง จะอยู่ทางฝั่งซ้ายมือทางขาเข้าอำเภอท่าสองยาง และจะอยู่ทางฝั่งขวามือหากมุ่งสู่อำเภอสบเมย ด้วยทำเลที่ตั้งริมถนนแบบนี้ น้ำตกทีมอโบจึงถือเป็นน้ำตกที่เที่ยวง่ายที่สุดในประเทศไทย สามาถจอดรถถ่ายรูปเก็บภาพความแปลกแหวกแนวของน้ำแห่งนี้ได้ หรือจะสัมผัสกับความสดชื่นของสายน้ำหินปูนแห่งนี้ก็ได้เช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงร้อนๆ แบบนี้ สามารถล้างน้ำล้างตาบริเวณน้ำตกได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

by Traveller Freedom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 11, 2017, 09:32:48 AM โดย Traveller Freedom »