ผู้เขียน หัวข้อ: รอยพระพุทธบาทบนเขาสุวรรณบรรพต วัดพระพุทธบาท  (อ่าน 625 ครั้ง)

Traveller Freedom

  • บุคคลทั่วไป

รอยพระพุทธบาทบนเขาสุวรรณบรรพต วัดพระพุทธบาท

สถานที่ตั้ง : อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
พิกัด : 14.718552,100.788621

       วัดพระพุทธบาท มีชื่อเต็มว่า วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกพิเศษ ชนิดราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ตามพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยากล่าวว่า มีพระภิกษุไทยคณะหนึ่งเดินทางไปลังกาทวีป เพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาท พระสงฆ์ลังกากล่าวว่า ประเทศไทยก็มีรอยพระพุทธบาทอยู่แล้วที่เขาสุวรรณบรรพต จึงได้นำความกราบทูลสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมให้ทรงทราบ และได้สืบหาจนพบรอยพระพุทธบาทเพื่อเป็นที่สักการบูชา เป็นศูนย์รวมแห่งพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ วัดพระพุทธบาท เป็นพระอารามหลวงที่พระมหากษัตริย์แทบทุกพระองค์ทรงทำนุบำรุงและเสด็จไปนมัสการตลอดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์

    วัดพระพุทธบาท สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2167 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม เป็นปูชนียสถานที่สำคัญคือ รอยพระพุทธบาทที่ ประทับไว้บนแผ่นดินบนเขาสุวรรณบรรพต พระเจ้าทรงธรรมทรงเห็นว่าเป็นรอยพระพุทธบาทตามลักษณะ 108 ประการ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทไว้ ต่อมาเมื่อครั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จนมัสการรอยพระพุทธบาทได้มีการบูรณะมณฑปเพิ่มเติมพบหลักฐานเป็นรอยจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ที่ก้อนหินขนาดใหญ่
 
    มณฑปครอบรอยพระพุทธบาท มีลักษณะเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสยอดปราสาท 7 ชั้น มุงกระเบื้องเคลือบสีเขียว ปิดทองประดับกระจกโดยรอบฝาผนัง ประตูพระมณฑปเป็นงานศิลปกรรมประดับมุกชั้นเลิศของประเทศไทย พื้นภายในปูด้วยเสื่อเงินสาน ทางขึ้นพระมณฑปเป็น ?บันไดนาคสามสาย? อันหมายถึง บันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้ว ที่ทอดลงจากสวรรค์ หัวนาคเชิงบันไดเป็นนาค 5 เศียร ส่วนพระอุโบสถและพระวิหารที่อยู่รายรอบมณฑป ล้วนสร้างตามแบบศิลปกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา

    ในบริเวณวัดมี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธบาท เป็นที่เก็บรวบรวมศิลปวัตถุอันมีค่า เช่น เครื่องทรงสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม เครื่องลายครามสังคโลก เครื่องทองสำริดโบราณ ศาสตราวุธโบราณ รอยพระพุทธบาทจำลอง ยอดมณฑปพระพุทธบาทเก่า พัดยศของพระในสมัยต่างๆ และท่อประปาสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พิพิธภัณฑ์จะเปิดให้ชมเฉพาะช่วงที่มีงานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท และงานประเพณีตักบาตรดอกไม้ ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีในวันเข้าพรรษา โดยจะมีการทำบุญตักบาตรด้วยข้าวสุกที่วัดพระพุทธบาท และจะไปเก็บดอกไม้ที่ชาวบ้านเรียกว่า ดอกเข้าพรรษา เพื่อนำไปตักบาตรในช่วงบ่าย ความเชื่อและวิธีการบูชาตามคติของคนโบราณกล่าวไว้ว่า หากได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ครบ 7 ครั้ง จะได้ไปจุติในสรวงสวรรค์ แม้แต่ในชาติภพนี้อานิสงส์ผลบุญจะส่งให้ชีวิตมีความสำเร็จสมหวังในทุกประการ ..สาธุ

by Traveller Freedom

ติดตามบทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้ที่ www.teepucks.com/webboard/index.php/topic,746.0.html#.U_hABfl_sig
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 23, 2014, 03:14:00 PM โดย Traveller Freedom »

ออฟไลน์ ohlala

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 443
    • ดูรายละเอียด
Re: รอยพระพุทธบาทบนเขาสุวรรณบรรพต วัดพระพุทธบาท
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2017, 10:11:25 AM »

ขอบคุณ ข้อมูล เที่ยวเมืองไทย