ผู้เขียน หัวข้อ: ขุนคลองลาน กำเนิดธาราสวยสุดของกำแพงเพชร @ น้ำตกคลองลาน  (อ่าน 583 ครั้ง)

Traveller Freedom

  • บุคคลทั่วไป

ขุนคลองลาน กำเนิดธาราสวยสุดของกำแพงเพชร @ น้ำตกคลองลาน

สถานที่ตั้ง : ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
พิกัด : 16.129020, 99.281426

       น้ำตกคลองลาน เป็นน้ำตกที่สวยที่สุด และมีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดกำแพงเพชร ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติคลองลาน มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน โดยมี ?ขุนคลองลาน? เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานฯ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,439 เมตร ท่ามกลางผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ต้นกำเนิดของแม่น้ำหลายสายไหลรวมกันลงสู่แม่น้ำปิงตอนล่าง โดยมีน้ำตกคลองลานเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเด่นประจำอุทยานฯ น้ำตกคลองลาน เกิดจากเทือกเขาขุนคลองลาน ด้านบนของน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วย 5 สาย ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาวประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกคลองลาน สูง 100 เมตร บริเวณใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ และได้รับความนิยมจากคนท้องถิ่นเป็นอย่างดี

แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ของอุทยานแห่งชาติคลองลาน มีดังนี้

ไร่ร้าง
    ในอดีตเคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาเผ่าต่างๆ แต่ได้อพยพชาวเขาเหล่านี้มาอยู่พื้นที่ราบที่ทางราชการจัดสรรให้ ตั้งแต่ปี 2529 เป็นต้นมา พื้นที่จึงกลายเป็นไร่ร้างและทุ่งหญ้า ที่มีการฟื้นตัวเองตามธรรมชาติ และพื้นที่บางส่วนได้รับการฟื้นฟูจากโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ พื้นที่ดังกล่าวจึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะสัตว์ป่าสงวนอย่าง กระทิง

เขาหัวช้าง
    หัวช้างเป็นชื่อของภูเขา ไม่ได้เป็นชื่อ ?สิว? แต่อย่างใด ซึ่งเขาหัวช้างนี้เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่มีความสูง 600 เมตรจากระดับน้ำทะเล ใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถมองเห็นน้ำตกคลองลาน และชมพระอาทิตย์ทั้งขึ้นและตกได้ ในช่วงฤดูหนาวยังสามารถกางเต็นท์พักแรมบนเขาหัวช้างได้อีกด้วย

น้ำตกคลองน้ำไหล
    มีอีกชื่อว่า ?น้ำตกปางควาย? จากเส้นทางสายคลองลาน-อุ้มผาง มีทางแยกเข้าสู่ตัวน้ำตกไปตามถนนปางควาย น้ำตกคลองน้ำไหล เป็นน้ำตกขนาดกลาง สายน้ำไหลลดหลั่นกันลงมา 9 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำและความสูงต่างกัน ลานหินเป็นสีวาววับตัดกับสายน้ำ ลำธารสวยด้วยโขดหิน ในชั้นที่ 3 น้ำตกจะแยกเป็น 2 สาย ดูสวยงามทางฝั่งขวาไหลลงสู่แอ่งน้ำกว้างประมาณ 3 เมตร สามารถลงเล่นน้ำตกได้

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
    จุดเริ่มเดินตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชม และสัมผัสกับธรรมชาติได้ในระยะทาง 1 กิโลเมตร ภายในเส้นทางที่มีฐานให้ความรู้ทั้งหมด 11 ฐาน ได้รับความรู้ของพันธุ์ไม้และระบบนิเวศน์ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติคลองลานได้เป็นอย่างดี

by Traveller Freedom

ติดตามบทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้ที่ www.teepucks.com/webboard/index.php/topic,708.0.html#.U_BWqfl_sig

ออฟไลน์ ohlala

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 443
    • ดูรายละเอียด

น่าไปเที่ยวจัง