ผู้เขียน หัวข้อ: เยือนพระราชวังงามนาม ?สนามจันทร์? ที่นครปฐม  (อ่าน 1165 ครั้ง)

ออฟไลน์ lady darika

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 68
    • ดูรายละเอียด

เยือนพระราชวังงามนาม ?สนามจันทร์? ที่นครปฐม

นครปฐมเป็นเมืองทางผ่านไปสู่ภาคใต้ หลายๆ คนรู้จักเมืองนี้ในฐานะที่ตั้งของพระปฐมเจดีย์ พระเจดีย์ที่สูงที่สุดในโลก แต่อีกมุมหนึ่งของเมืองอันวุ่นวาย ใต้ร่มเงาของต้นไม้น้อยใหญ่ ที่นี่เป็นที่ตั้งของพระราชวังงามในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ แห่งราชวงศ์จักรี แม้ไม่ใหญ่โตโอ่อ่าเมื่อเทียบกับพระราชวังอื่นๆ แต่ก็แปลกตาด้วยสถาปัตยกรรมหลากหลายรูปแบบ น่าสนใจ เลดี้ ดาริกาขอพาเพื่อนๆ ไปชมพร้อมๆ กัน

พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ ๖

บรรยากาศร่มรื่นของพระราชวังสนามจันทร์

บริเวณพระราชวังถูกจัดแต่งไว้อย่างเรียบร้อย และเป็นระเบียบ สวนหย่อมสีเขียวถูกตัดจนเรียบ ต้นไม้ใหญ่น้อยยืนต้นมั่นคง แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาเขียวชอุ่มไปทั่วบริเวณ ที่นี่นอกจากจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมภายในพระตำหนักต่างๆ ในเวลากลางวันแล้ว ยามเย็นย่ำพระอาทิตย์คล้อยต่ำ พื้นที่พระราชวังแห่งนี้เป็นแหล่งรวมของผู้คน เดินเล่น ออกกำลังกาย นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ

ต้นไม้ สายน้ำ และความสงบเงียบ

พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๐ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองนครปฐม ห่างจากองค์พระปฐมเจดีย์ประมาณ ๒ กิโลเมตร ในบริเวณที่เรียกกันในยุคนั้นว่า ?หนองน้ำจันทร์? ว่ากันว่าเป็นสระน้ำศักดิ์สิทธิ์มีอายุเก่าแก่ย้อนกลับไปถึงสมัยทวาราวดีเลยทีเดียว พื้นที่พระราชวังแห่งนี้ในอดีต ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นสนามสำหรับฝึกเสือป่าด้วย

เทวาลัยคเณศวน์กลางพระราชวัง เป็นที่สักการะของชาวศิลปากร

กลุ่มพระที่นั่งแรกที่น่าสนใจคือ พระที่นั่งพิมานปฐม ถือเป็นพระที่นั่งองค์แรกของพระราชวัง มีลักษณะเป็นอาคาร ๒ ชั้น ก่ออิฐถือปูนแบบตะวันตก หลังคาทรงจั่ว มีระเบียงและช่องรับลมฉลุลวดลายอ่อนช้อย ชั้นสองหากมองจากระเบียงตรงออกไปทางทิศตะวันออก จะมองเห็นเทวาลัยคเณศที่ตั้งอยู่กลางพระราชวัง และองค์พระปฐมเจดีย์ไกลออกไปในระนาบเดียวกัน  พระราชวังแห่งนี้ถูกออกแบบให้ตั้งอยู่ในแนวเดียวกันพอดีกับพระปฐมเจดีย์ และเทวาลัยคเณศ พระที่นั่งอภิรมย์ฤดี คืออาคารส่วนด้านใต้ติดกันกับพระที่นั่งพิมานปฐมจนแทบแยกกันไม่ออก แต่มีลักษณะอ่อนช้อยกว่า หลังคาปั้นหยาสวยงาม ในอดีตใช้เป็นที่ประทับของเจ้านายฝ่ายใน

พระที่นั่งพิมานปฐม


ถัดจากหมู่พระที่นั่งแรก เป็นพระที่นั่งทรงไทย ๒ ชั้น ก่ออิฐถือปูน หลังคาแบบไทยประเพณี มีช่อฟ้าใบระกา หางหงส์ และนาคสะดุ้ง ใช้อดีตใช้เป็นที่บรรทม ติดๆ กันคืออาคารโถง มีชื่อว่าพระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์ ใช้เป็นที่จัดงานสโมสรสันนิบาต แสดงละคร อบรมขุนนาง และอบรมกองเสือป่าเป็นต้น

พระที่นั่งวัชรีรมยาและพระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์

พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ ถือเป็นจุดเด่นของพระราชวังแห่งนี้ เนื่องจากสร้างด้วยสถาปัตยกรรมตะวันตกผสมผสานกันระหว่างศิลปะแบบโรมันติก เรอเนสซองส์ของฝรั่งเศส และฮาร์ฟทิมเบอร์แบบอังกฤษ อาคารสีเหลืองไข่ไก่ หลังคาสีแดง มีส่วนที่เป็นยอดโดมแหลมแบบที่เรามักเห็นในนิทาน ด้านหน้าพระตำหนักมีรูปปั้นย่าเหล สุนัขทรงเลี้ยงที่รัชกาลที่ ๖ รักเปรียบเสมือนสหายของพระองค์ พระตำหนักหลังนี้ใช้เป็นที่ทรงงานในกิจการเสือป่า จากพระตำหนักชาลีมงคลอาสน์มีทางเดินมุงหลังคาสวยงาม โครงสร้างไม้ ข้ามคลองหลังพระตำหนักไปเชื่อมต่อกับพระตำหนักมาลีราชรัตน์บัลลังก์ เป็นเรือนไม้แบบตะวันตกทาสีแดง สองชั้น

พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ และอนุสาวรีย์ย่าเหล

ไม่ไกลกันนักเป็นที่ตั้งของพระตำหนักทับขวัญ พระตำหนักเรือนไทยหมู่ ๗ หลัง หันเข้าหากัน ล้อมรอบนอกชานสี่เหลี่ยม กลางลานมีต้นจันทน์ปลูกไว้  ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นเรือนไทยที่สมบูรณ์แบบที่สุดหลังหนึ่งของประเทศ สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง

ทางเดินเชื่อมระหว่างพระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ และพระตำหนักมาลีราชรัตน์บัลลังก์


พระตำหนักทับแก้ว เป็นพระตำหนักเล็กๆ สถาปัตยกรรมแบบตะวันตก เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน มีปล่องไฟสำหรับระบายควันเตาผิง ใช้เป็นที่ประทับในฤดูหนาว พระตำหนักนี้เองเป็นที่มาของชื่อ ?ทับแก้ว? ที่ใช้เรียกมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนหนึ่งของพระราชวังในอดีต

พระตำหนักทับขวัญ

พระราชวังแห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 9:00 ? 16:00 น ผู้ใหญ่ชาวไทยเสียค่าเข้าชม 30 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท และเด็ก 10 บาท


เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา

ออฟไลน์ Pai_Pai

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 85
    • ดูรายละเอียด
Re: เยือนพระราชวังงามนาม ?สนามจันทร์? ที่นครปฐม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2016, 09:42:08 AM »

สวยงาม น่าไปเที่ยว ครับ