ผู้เขียน หัวข้อ: รวมน้ำตกในจังหวัดพะเยา  (อ่าน 899 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด
รวมน้ำตกในจังหวัดพะเยา
« เมื่อ: เมษายน 21, 2017, 11:37:45 AM »

รวมน้ำตกในจังหวัดพะเยา

    จังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดที่แยกออกมาจากจังหวัดเชียงราย ถึงแม้จะมีการแบ่งเขตพื้นที่การปกครองใหม่ แต่ทรัพยากรธรรมชาติอันล้ำค่านั้นมิได้ถูกเฉือนออกไป แต่ยังคงถูกเก็บรักษาไว้ในเมืองภูกามยาวแห่งนี้ดั่งที่เคยเป็น โดยมีการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติไว้เพื่อเป็นการแบ่งเขตพื้นที่อนุรักษ์ และนั้นเองทำให้ผืนป่าต้นน้ำได้สร้างน้ำตกเอาไว้หลายแห่ง โดยจะขอแนะนำน้ำตกในจังหวัดพะเยา 3 แห่ง ดังนี้

น้ำตกธารทอง
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
พิกัด : 19.069777, 99.729127
    น้ำตกธารทอง เป็นน้ำตกที่เที่ยวสะดวกมาก เนื่องจากตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงสายวังเหนือ-พะเยา บนแนวเทือกเขาแบ่งเขต 3 จังหวัด คือจังหวัดเชียงราย ลำปาง และพะเยา ตัวน้ำตกเป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็กลดหลั่นเป็นชั้นๆ หลายสิบชั้น มีความสูงประมาณ 30 เมตร บริเวณน้ำตกร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้ และมีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย สายน้ำเย็นสบายจึงเหมาะแก่การพักผ่อนเล่นน้ำ ด้วยความเป็นน้ำตกหินปูนบริเวณโขดหินจึงไม่ลื่น จึงสามารถเดินเที่ยวชมน้ำตกบนโขดหินได้อย่างสบาย ตรงบริเวณลานจอดรถหน้าน้ำตกธารทองมีร้านค้าแผงลอยของชาวบ้าน และมีห้องน้ำไว้บริการ

น้ำตกธารสวรรค์
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา
พิกัด : 18.855751, 100.182259
    น้ำตกธารสวรรค์ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านยาง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง ไหลตกลงจากหน้าผาเกิดเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกต เป็นน้ำตกชั้นเดียวแต่มีน้ำไหลตลอดปี พื้นที่โดยรอบเป็นป่าเขียวขจีท่ามกลางแมกไม้ขนาดใหญ่ ธารน้ำที่เกิดจากน้ำตกธารสวรรค์จะไหลลงสู่แม่น้ำยม จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ต้องเดินเท้าเข้ามาอีกประมาณ 300 เมตร ผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติได้เห็นต้นไม้รูปร่างแปลกตา ลำธารจากน้ำตกไหลผ่านหมู่บ้านที่ตั้งอยู่โดยรอบอุทยานฯ และไหลลงไปสมทบกับแม่น้ำยม

น้ำตกภูซาง
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูซาง ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา
พิกัด : 19.663464, 100.376604
    น้ำตกภูซาง เป็นน้ำตกชั้นเดียว เป็นน้ำตกที่แปลกแหวกแนวไปจากน้ำตกแห่งอื่นทั่วไป คือเกิดจากกระแสน้ำอุ่น ไหลตามลำธารก่อนตกลงผาหินสูง 25 เมตร ลงแอ่งน้ำที่มีอุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวหลายคนจึงนิยมเรียกน้ำตกแห่งนี้ว่า น้ำตกอุ่น  และยังเป็นน้ำตกอุ่นที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย นอกจากนี้ทางตอนเหนือของน้ำตกภูซางยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อเข้าไปชมตาน้ำ หรือต้นกำเนิดของน้ำตกภูซาง เรียกว่า “บ่อน้ำซับอุ่น” มีลักษณะเป็นธารน้ำอุ่นผุดจากใต้ดิน สภาพโดยรอบเป็นพรุน้ำจืดเต็มไปด้วยแมกไม้นานาพรรณที่หาดูได้ยาก

by Traveller Freedom