ผู้เขียน หัวข้อ: ย้อนอดีตสู่ตลาดในวันวาน @ เพลินวาน (Page 1-2)  (อ่าน 174 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด

ย้อนอดีตสู่ตลาดในวันวาน @ เพลินวาน (Page 1)

สถานที่ตั้ง : ระหว่างซอยหัวหิน 38 – 40 ถนนเพชรเกษม ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
โทรศัพท์ : 032 520 311
พิกัด : 12.594077, 99.949195

    เพลินวาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองหัวหิน นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหัวหิน มักจะต้องมาเที่ยวที่นี่ด้วย เสน่ห์ของเพลินวานที่ทำให้ทุกคนอยากมา คือการทำให้หลายคนที่คิดถึงอดีต ได้ย้อนกลับไปสัมผัสบรรยากาศนั้นอีกครั้ง ในขณะที่เด็กรุ่นใหม่ก็อยากเรียนรู้วิถีชีวิตของคนไทยสมัยก่อน ว่าใช้ชีวิตกันอย่างไร โดยสามารถรับรู้ได้จากข้าวของเครื่องใช้ อาหาร รวมถึงงานกิจกรรมต่างๆ

    เพลินวาน เป็นหมู่บ้านย้อนยุคที่มีชีวิต หรือ Eco Vintage Village เป็นสถานที่ที่จะนำพานักท่องเที่ยวหวนคืนสู่ตลาดไทยสมัยโบราณ โดยได้จำลองบรรยากาศให้เป็นแบบตลาดสมัยเก่าในช่วงปี พ.ศ. 2499 มาไว้ให้แห่งเดียว ทั้งอาคาร ร้านค้า ร้านอาหาร ขนมไทย สินค้าของฝาก ของเล่น สวนสนุก หนังกลางแปลง ชิงช้าสวรรค์ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ซึ่งกิจกรรมหลายอย่าง แทบจะไม่มีให้เห็นแล้วในปัจจุบัน เพื่อให้คนรุ่นเก่าได้ย้อนวันวานและให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ พร้อมดื่มด่ำไปกับวัฒนธรรมดั้งเดิม เพลินวานจึงถือกำเนิดขึ้นตามแนวคิด “Play and Learn วันวาน” ซึ่งสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเพลินวานก็คือสิ่งของเครื่องใช้ อาหาร และกิจกรรมที่มีอยู่ภายในเพลินวาน นักท่องเที่ยวสามารถซื้อขายและใช้บริการได้จริง ซึ่งจะไม่เหมือนกับการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่เพียงได้แต่มอง ไม่สามารถใช้บริการได้เลย

    เพลินวาน ประกอบด้วยอาคารไม้สองชั้นใจกลางเพลินวาน เป็นแหล่งรวมเรื่องราวความทรงจำในอดีต ร้านค้าภายในเพลินวานถูกจัดแบบย้อนยุค ตกแต่งด้วยป้ายโฆษณาย้อนยุค โปสเตอร์หนังยุคมิตร เพชรา หน้าหนังสือแฟชั่นข้าวของเครื่องใช้และของสะสมต่างๆ ที่ทำให้หวนนึกถึงความหลัง เพลินวานมีสถานีจัดรายการเพลงเก่าให้เพลิดเพลินตลอดวัน รวมทั้งสามารถถ่ายรูปแบบย้อนยุคกับฉากหลังภาพวาดสถานีรถไฟหัวหินไว้เป็นที่ระลึก

    เพลินวาน เป็นศูนย์รวมเรื่องราวในสมัยเก่าให้ทุกคนได้มาเพลิดเพลินเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตจริงๆ ซึ่งนอกจากการได้เลือกชม เลือกซื้อสินค้า ของฝาก ของขวัญ รับประทานอาหาร ขนม เครื่องดื่ม และรวมกิจกรรมภายในเพลินวานแล้ว เพลินวานยังมีบริการห้องพักคลาสสิกสไตล์เรโทร ชื่อ “พิมานเพลินวาน” ไว้บริการลูกค้าทั่วไป ภายในห้องพักถูกตกแต่งจำลองบรรยากาศห้องพักสมัยเก่า ทั้งอุปกรณ์ ข้าวของ เครื่องใช้ ที่ให้ให้ผู้มาพักรู้สึกถึงความแตกต่างจากโรงแรมทั่วไปที่เน้นความหรูหรา แต่ประทับใจในคุณภาพและการบริการ

    เพลินวาน ตั้งอยู่ติดถนนเพชรเกษม ถนนเส้นหลักตัดผ่านเมืองหัวหิน สามารถใช้บริการรถตู้ประจำทาง หรือรถบัสโดยสารได้ ซึ่งมีให้บริการมากมายหลายเส้นทาง ทั้งจากกรุงเทพมหานคร รวมถึงเส้นทางสายเหนือจากจังหวัดเชียงใหม่ดิ่งตรงมาถึงหัวหินก็มีเช่นกัน

by Traveller Freedom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 07, 2017, 07:36:03 PM โดย Traveller Freedom »

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด
Re: ย้อนอดีตสู่ตลาดในวันวาน @ เพลินวาน (Page 1-2)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 07, 2017, 02:32:41 PM »

ย้อนอดีตสู่ตลาดในวันวาน @ เพลินวาน (Page 2)

สถานที่ตั้ง : ระหว่างซอยหัวหิน 38 – 40 ถนนเพชรเกษม ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
โทรศัพท์ : 032 520 311
พิกัด : 12.594077, 99.949195

    จุดเริ่มต้นของเพลินวานเกิดขึ้นมาจาก “ความเชื่อ” เชื่อในการทําธุรกิจที่อยู่บนพื้นฐานของการให้มากกว่าผลกําไร “ให้” เพื่อได้ให้ไม่มีสิ้นสุด เชื่อในความสุขที่ได้จากการคิดดี ทําดี และเชื่อว่า ถ้ามีความตั้งใจแล้ว สิ่งเหล่านี้จะเป็นจริงได้ ซึ่งเพลินวานนั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นศูนย์รวมความสุข เป็นสถานที่ที่รวบรวมเรื่องราวมากมายในอดีตไว้ เพื่อให้ความทรงจำดีๆ ของวันวาน ย้อนคืนกลับมาสร้างความอิ่มเอมใจให้กับผู้คนยุคสมัยนี้อีกครั้ง ก่อนที่สิ่งเหล่านั้นจะเลือนลางและจางหายไปตามกาลเวลา

    เพลินวาน มีความ “คิดต่าง” จึง “ทำต่าง” เพลินวานเป็นเสมือน “พิพิธภัณฑ์มีชีวิต” หรือ Life Museum ของย่านการค้าวันวาน ที่ซึ่งเป็นมากกว่าสถานที่หรือสิ่งก่อสร้างสวยงามย้อนยุคตามสมัยนิยม แต่สิ่งสำคัญคือที่แห่งนี้มีจิตวิญญาณ มีการดำรงอยู่ของผู้คนอย่างแท้จริง โดยเฉพาะวิถีชีวิตริมทางฟุตบาทที่ทุกวันนี้แทบจะไม่มีที่ทํากิน รวมถึงธุรกิจโชว์ห่วยที่นับวันเริ่มจางหายไปในยุคปัจจุบัน ทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้แก่คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านเมื่อครั้งอดีต อันเป็นรากฐานของความเจริญทางด้านสังคมและการค้าในยุคปัจจุบัน

    เนื่องจากเพลินวานมีลักษณะเป็น Live Museum จึงต้องมีการสร้างบรรยากาศแวดล้อมให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ของร้านค้าทุกร้าน การออกแบบรถเข็นขายสินค้าและอาหารที่มีอยู่ภายในบริเวณ สิ่งเหล่านี้คือ ความพยายามและความทุ่มเทที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้เมื่อมาถึงยังเพลินวาน

    เพลินวาน มีจิตสำนึกที่ดีในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และอยากจุดประกายให้ผู้มาเยือนเกิดความรู้สึกเช่นเดียวกัน ดังนั้น สิ่งของ เครื่องใช้ในเพลินวานส่วนใหญ่ จึงทำมาจาก Green Board วัสดุรีไซเคิลจากกล่องนม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยลดปริมาณขยะลงได้ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบปิ่นโตกระดาษใส่อาหารที่ทำมาจากกระดาษรีไซเคิล ก็เป็นวัสดุที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และสามารถย่อยสลายเองได้อีกด้วย เพื่อช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติกลง หรือหากมีความจำเป็นเราจะเลือกใช้พลาสติกชนิดที่สามารถย่อยสลายเองได้ เช่น ถุงขยะ ฯลฯ  สิ่งต่างๆเหล่านี้แม้ส่งผลให้ต้นทุนค่าดำเนินการสูงขึ้น แต่เราก็เลือกที่จะทำ เพื่อให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่หนึ่ง ที่ช่วยปลุกจิตสํานึกของผู้บริโภคให้คิดถึงสังคม และสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

เวลาเปิด : จันทร์-พฤหัส : 10.00-22.00 น. ,ศุกร์ : 10.00-24.00 น. ,เสาร์ : 09.00-24.00 น. ,อาทิตย์ : 09.00-22.00 น.

by Traveller Freedom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 07, 2017, 07:36:23 PM โดย Traveller Freedom »