ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านเรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร @ บ้านเลขที่ 69 ขุนอนุสรสมบัติ (Page 1-3)  (อ่าน 213 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 389
  • ดูรายละเอียด

บ้านเรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร @ บ้านเลขที่ 69 ขุนอนุสรสมบัติ (Page 1)

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 69 ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
โทรศัพท์ : 081 945 5761, 085 902 5292
พิกัด : 12.608662, 102.115974

    หากนักท่องเที่ยวคนใดได้เดินทางมาเยือนชุมชนเก่าแก่ที่อุดมไปด้วยมนต์เสน่ห์ริมแม่น้ำจันทบูรแล้วละก็ “บ้านเลขที่ 69” คือบ้านหลังที่ทุกคนต้องห้ามพลาด เพราะนี่คือ “บ้านเรียนรู้ชุมชน ชุมชนริมน้ำจันทบูร” เป็นบ้านเก่าแก่ที่รวบรวมประวัติของชุมชนริมน้ำจันทบูร มีภาพเก่าและข้าวของเครื่องใช้ในสมัยก่อนให้ได้ชม ถือเป็นปฐมบทของการเรียนรู้ชุมชนประวัติศาสตร์แห่งนี้อย่างแท้จริง

    บ้านเรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร ตั้งอยู่ในอาคารทรงยุโรปขนาดสองชั้น โดยคนภายในชุมชนเรียกบ้านหลังนี้สั้นๆว่า “บ้านเลขที่ 69” บ้านหลังนี้เป็นบ้านของ “รองอำมาตย์ตรี ขุนอนุสรสมบัติ” เป็นบ้านเก่าที่สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2476 ด้านหน้าบ้านก่ออิฐฉาบปูน ทำลวดลายโค้งแบบตึกฝรั่ง ส่วนในบ้านตกแต่งแบบไทยกับจีนผสมผสานกัน ด้านหลังบ้านมีสวนต้นไม้ที่ร่มรื่น ชั้นบนเป็นโครงสร้างไม้ภายในจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายภายในชุมชนจันทบูร ซึ่งส่วนใหญ่คัดเลือกมาจากงานประกวดภาพถ่ายหัวข้อ “วันนี้ของวันวาน...ที่ริมน้ำจันทบูร” นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมภายในชุมชนซึ่งไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นองค์ความรู้และความงดงามของสถาปัตยกรรมโบราณนิทรรศการยังเสนอแนวทางในการอนุรักษ์ซ่อมแซมบ้านเก่าเหล่านี้โดยอาศัยความร่วมมือกับเจ้าของบ้านอีกด้วย

    ก่อนที่บ้านเลขที่ 69 จะจัดทำเป็นบ้านเรียนรู้ชุมชน ตัวอาคารมีสภาพชำรุดทรุดโทรมมาก จากนั้นจึงได้มีการซ่อมแซมครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2553 และได้เปิดเป็นบ้านเรียนรู้ชุมชนในเวลาต่อมา โดยคุณป้าบุญพริ้มได้สนับสนุนงบประมาณการซ่อมแซม และยินดีที่จะให้บ้านนี้ทำประโยชน์ต่อชุมชน โดยมีการรวบรวมประวัติความเป็นมาของย่านเมืองเก่าจันทบุรี เพื่อจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ของชุมชน

    ภายในบ้านสามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมสักบาทเดียว แต่หากใครจิตใจงามต้องการสนับสนุนค่าใช้จ่าย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ก็จะมีกล่องบริจาคอยู่ด้านหน้าบ้าน การตกแต่งภายในบ้านจะใช้ไม้เกือบทั้งหมดตามแบบฉบับของบ้านเรือนในสมัยก่อน บริเวณชั้นล่างจัดแสดงภาพถ่ายชุมชนริมน้ำจันทบูรจากอดีตถึงปัจจุบัน มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปมากมาย ผนังห้องฉาบด้วยผนังปูนแล้วเว้นช่องให้เห็นแนวอิฐแบบดิบๆ เป็นกิมมิคเล็กๆที่เก๋ไก๋ มีจักรยานสมัยก่อนจัดวางเป็นพร๊อพยอดนิยม นอกจานนี้ยังมีชุดเสื้อผ้าแบบจีนให้เช่าถ่ายรูปในราคาเพียง 20 บาทเท่านั้น บนชั้นสองของบ้านมีรูปถ่ายสมัยอดีตอยู่มากมาย รวมถึงข้อมูลของชุมชนริมน้ำจันทบูรและประวัติของบ้านหลังนี้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

by Traveller Freedom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 24, 2017, 06:10:50 PM โดย Traveller Freedom »

ออฟไลน์ Traveller Freedom

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 389
  • ดูรายละเอียด

บ้านเรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร @ บ้านเลขที่ 69 ขุนอนุสรสมบัติ (Page 2)

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 69 ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
โทรศัพท์ : 081 945 5761, 085 902 5292
พิกัด : 12.608662, 102.115974

    ข้อมูลสำคัญที่ได้ขึ้นไปยืนอ่านบนบ้านหลังนี้ ทำให้ทราบว่าเมื่อปี พ.ศ. 2533 ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของชุมชนจันทบูร เมื่อได้เกิดเหตุอัคคีภัยครั้งใหญ่ย่านตลาดกลางที่ผลาญเอาตึกรามบ้านช่องมอดไหม้เป็นตอตะโก ทำให้ชุมชนริมแม่น้ำจันทบูรที่เคยรุ่งเรืองแห่งนี้ซบเซาไปนานกว่า 20 ปี กระนั้นก็ตามท่ามกลางมรดกทางศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่ยังคงเหลืออยู่นั้นมีมากเกินกว่าที่ผู้คนจะเมินเฉยอยู่ได้ ชาวชุมชนจันทบูรจึงมีความพยายามรวบรวมกลุ่มเพื่อนเพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือภายในย่านการค้าแห่งนี้เรื่อยมา

    จนในปีพ.ศ. 2552 เมื่อทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดมีนโยบายในการพัฒนาย่านนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง จึงได้มีการจัดประชาคมเพื่อกำหนดทิศทางของการพัฒนาชุมชน มีการจัดตั้งกลุ่มอาสาสมัครพัฒนาชุมชนริมน้ำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และจากที่เคยรวมตัวกันอย่างหลวมๆ ท้ายที่สุดชุมชนก็ได้รวมตัวกันอย่างแน่นแฟ้นและมีพลังในชื่อ “ชุมชนริมน้ำจันทบูร” หนึ่งในผลลัพธ์ของการรวมตัวที่เป็นรูปธรรมที่สุดคือการจัดตั้ง ‘บ้านเรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร’ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จาก “ป้าบุญพริ้ม” หรือ พ.อ.หญิงบุญพริ้ม ปฏิรูปานุสร ทายาทของขุนอนุสรสมบัติ เปิดบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้เลขที่ 69 เยื้องศาลเจ้าที่ตลาดล่างให้เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม โดยในช่วงแรกป้าบุญพริ้มเป็นคนออกงบประมาณในการบูรณะอาคารด้วยตนเองโดยตั้งใจให้พื้นที่ดังกล่าวใช้เผยแพร่ประวัติศาสตร์ชุมชนและพื้นที่ขับเคลื่อนในการอนุรักษ์และฟื้นฟูเมืองเก่าโดยผู้คนในชุมชน

    ป้าประภาพรรณ ฉัตรมาลัย ประธานกลุ่ม “ชมรมพัฒนาชุมชนริมน้ำจันทบูร” ได้ให้ข้อมูลว่า หากภายในชุมชนไม่เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่เสียก่อนผู้คนยุคนี้คงจะได้ชมบ้านไม้โบราณหลังงามๆ ที่มีการตกแต่งลายฉลุงดงามมากหลายๆหลัง โดยอาคารที่เสียหายไปส่วนหนึ่งเป็นบ้านของคหบดีและอาคารในส่วนของราชการ ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 ของอาคารเก่าภายในชุมชนนี้ทั้งหมด ป้าประภาพรรณพาชมชั้นสองของบ้านซึ่งมีนิทรรศการบอกเล่าประวัติความเป็นมาของชุมชนมีบอร์ดภาพเก่าในอดีตของบ้านเรือนและวิถีชีวิตในชุมชนก่อนจะเกิดเหตุอัคคีภัยครั้งใหญ่ ซึ่งภาพที่เรียกความสนใจได้มากเป็นพิเศษคือ ชุดภาพเก่าในสมัยรัชกาลที่ 5 ในช่วงที่กองทัพฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรีมีภาพผู้ตรวจราชการมาพร้อมกับทหารฝรั่งเศสและภาพวิถีชีวิตของผู้คนสมัยนั้น

บ้านเรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.30 น. – 17.30 น.

by Traveller Freedom

ออฟไลน์ Traveller Freedom

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 389
  • ดูรายละเอียด

บ้านเรียนรู้ชุมชนริมน้ำจันทบูร @ บ้านเลขที่ 69 ขุนอนุสรสมบัติ (Page 3)

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 69 ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
โทรศัพท์ : 081 945 5761, 085 902 5292
พิกัด : 12.608662, 102.115974

    ชมุชนริมน้ำจันทบูรได้รวมตัวกันก่อตั้งบริษัท จันทบูรรักษ์ดี จำกัด โดยร่วมมือกับสถาบันอาศรมศิลป์ เพื่อการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและฟื้นฟูย่านประวัติศาสตร์ในชุมชนจันทบูร โดยดำเนินการภายใต้แนวคิด วัฒนธรรมนำการค้าเพื่อดำเนินการกิจการอย่างสร้างสรรค์ที่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และการเคารพวิถีชีวิตของชุมชน ดังนั้นโครงการนี้จึงจะมีส่วนช่วยให้เกิดการสืบสานคุณค่าท้องถิ่นจากรุ่นสู่รุ่น เพราะสร้างโอกาสให้คนรุ่นใหม่สามารถมีรายได้โดยไม่ต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิด ซึ่งคนรุ่นใหม่จะเป็นกำลังสำคัญในการฟื้นฟูและรักษาวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของตน โดยสามารถอยู่ร่วมกับกระแสสังคมสมัยใหม่ควบคู่กับการท่องเที่ยวได้อย่างสมศักดิ์ศรี

    จันทบูรรักษ์ดี เป็นการสร้างทางเลือกเพื่อการอนุรักษ์โบราณสถานที่สามารถรองรับชีวิตของผู้คนได้จริงทั้งในมิติของสังคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ เป็นการอนุรักษ์ด้วยการมีส่วนร่วมของชุมชน โดยชุมชนได้ร่วมกันบูรณะอาคารเก่า 2 หลังให้เป็นแหล่งเรียนรู้ และบ้านพักในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ ซึ่งรายได้ที่เกิดขึ้นจะถูกปันผลเป็นทุนสนับสนุนกิจกรรมทางวัฒนธรรมของชุมชน เพื่อให้ชุมชนสามารถยกระดับคุณภาพชีวิต แต่ยังรักษาวิถีของตนเองได้อย่างสมสมัย เป็นแบบอย่างให้เยาวชนรุ่นหลังได้สืบสานและรักษารากฐานของตนต่อไป

    ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นเกิดจากการระดมทุนเพื่อใช้ในการปรับปรุงอาคารและดำเนินกิจการตามแผนที่วางไว้ ด้วยงบประมาณเกือบเก้าล้านบาท โดยเปิดให้ชาวชุมชนจันทบูร และชาวจังหวัดจันทบุรี ตลอดจนบุคคลทั่วไปที่มีเจตนารมณ์เดียวกันร่วมกันเป็นหุ้นส่วน ซึ่งทางบริษัทจันทบูรรักษ์ดีที่จัดตั้งขึ้นนั้น ประกอบไปด้วยคณะกรรมการบริหารมากกว่า 5 คน ที่มาจากการคัดเลือกของผู้ถือหุ้น และจำนวนนี้จะมีผู้แทนจากชุมชนอย่างน้อยหนึ่งคน นอกจากคณะกรรมการบริหารแล้ว ทางบริษัทจันทบูรรักษ์ดีจะมีที่ปรึกษาเพื่อทำให้โครงการดำเนินการได้อย่างยั่งยืน ซึ่งเมื่อโครงการเปิดดำเนินการและมีผลกำไร ผลกำไรดังกล่าวจะถูกจัดสรรเป็นสองส่วน คือเป็นเงินปันผล และสมทบทุนเพื่อสนับสนุนชุมชนต่อไป

    สำหรับแนวทางการปรับภูมิทัศน์พื้นที่ในชุมชน ถือเป็นที่น่าดีใจว่าคนในชุมชนจันทบูรต่างลงความเห็นกันว่าไม่อยากให้เน้นการบูรณะพื้นที่เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงพาณิชย์ แต่เป็นการบูรณะเพื่อเปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้ชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมในพื้นที่มากกว่า เนื่องจากร้านค้าหลายรายก็เป็นร้านที่เปิดมาดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลวงราชไมตรี บ้านหมอชาญ บ้านหลวงประกอบนิติสาร บ้านโภคบาล บ้านขุนบุรพาภิผล ร้านกาแฟยินดีอาภรณ์ และอีกมากมายหลายร้าน ถึงจะเป็นย่านการค้ามาก่อน แต่ย่านการค้าตรงนี้ทำยังไงก็ฟื้นไม่ขึ้น แต่มรดกวัฒนธรรมที่เหลืออยู่นี่แหละที่จะทำให้ชุมชนจันทบูรยั่งยืนกว่า ซึ่งเป็นเรื่องน่าดีใจที่ได้ปรับชุมชนร้านค้าโดยรอบให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้แถมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

by Traveller Freedom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 24, 2017, 06:12:29 PM โดย Traveller Freedom »

ออฟไลน์ อีผี

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด

สวยมากดูคลังเป็นเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจ


ทายนิสัย