ผู้เขียน หัวข้อ: สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เปิดที่มีเนื้อที่มากที่สุดในโลก  (อ่าน 364 ครั้ง)

ออฟไลน์ ironear7

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 234
  • ดูรายละเอียด

หนึ่งในการท่องเที่ยวที่สุดหรรษา แถมเด็กๆ ดูจะชื่นชอบเป็นพิเศษ ทั้งยังเป็นกิจกรรมที่สานสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดีก็คือ การมาเที่ยวสวนสัตว์กันครับ

การมาเที่ยวสวนสัตว์ ช่วยเปิดโลกให้กับเด็ก ได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสัตว์ที่เขาไม่เคยพบเห็นมาก่อน นอกจากไก่ กา หมา แมวที่บ้าน เอาจริงๆ ขนาดผู้ใหญ่แบบผมทุกวันนี้ก็ยังรู้สึกแบบนั้น อีกอย่างมันได้เรียนรู้ชีวิตของสัตว์อื่นๆ ในธรรมชาติอีกด้วย อารมณ์ประมาณเรากำลังดูสารคดีสัตว์โลก

ตื่นเต้น สนุก และน่าสนใจ

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อีกหนึ่งสวนสัตว์ที่ไม่ควรพลาด ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขาเขียว-เขาชมภู่  จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2517 โดยฟื้นฟูสภาพป่าเขาเขียวที่เสื่อมโทรมขึ้นใหม่จากนั้นได้นำสัตว์บางส่วนจากสวนสัตว์ดุสิตมาปล่อยเลี้ยงในสภาพธรรมชาติ และเริ่มเปิดให้เข้าชมเมื่อ พ.ศ. 2521 ปัจจุบันมีเนื้อที่กว่า 5,000 ไร่ นับเป็นสวนสัตว์เปิดที่มีเนื้อที่มากที่สุดในโลก โดยแบ่งออกเป็นส่วนวิจัยและศึกษาพันธุ์สัตว์ป่าหายาก 3,500 ไร่ (ส่วนนี้ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชม) พื้นที่ที่เหลือจัดเปิดสวนสัตว์เปิด 1,000 ไร่ และส่วนบริการอีก 500 ไร่

ทั้งนี้ มีสัตว์ในความดูแลมากถึง 3,000 ตัว นับกว่า 250 ชนิดพันธุ์ จากหลากหลายพื้นที่ทั่วโลก และสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีคุณค่าของประเทศไทย โดยมีภารกิจสำคัญ เช่น การอนุรักษ์ การวิจัย และการขยายพันธุ์ การให้การศึกษาในทุกระดับ การบริหารพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และที่นี่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ในส่วนเลี้ยง การให้อาหารสัตว์ การแสดงความสามารถของสัตว์ และการแสดงสัตว์ภาคกลางคืน ฯลฯ พร้อมด้วยบริการอื่น ๆ เช่น รถกอล์ฟ รถพ่วง ที่พัก และกิจกรรมผจญภัย ฯลฯ

ภายในสวนสัตว์การดำเนินการของสวนสัตว์แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ด้วยกัน คือ

1. ส่วนแสดง คือ ส่วนหรือพื้นที่ที่ใช้เลี้ยงสัตว์ป่านานาชนิด ลักษณะคอกสัตว์แต่ละชนิด จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมโดยให้มีสภาพที่ได้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุดเพราะส่วนที่สวนสัตว์์ จะเปิดให้ผู้เที่ยวชมสามารถเดินชมภายในได้อย่างใกล้ชิด เช่น สวนกวาง กรงนกใหญ่และบริเวณเลี้ยงสัตว์อื่นๆ พื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่

2. ส่วนศึกษาและวิจัย คือส่วนหรือพื้นที่บริเวณกว้าง เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าตามธรรมชาติ ที่มีอยู่เดิม สภาพพื้นที่อยู่ระหว่างการพัฒนา และฟื้นฟูของป่าหลายประเภทเพื่อจะให้เป็นแหล่งอาศัย แหล่งอาหารของสัตว์ป่าในธรรมชาติ การใช้ประโยชน์ทางด้านงานวิจัยจะเป็นพื้นที่โครงการ
ศึกษาวิจัย และขยายพันธุ์สัตว์ป่าหายากและสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์อันได้แก่ โครงการนกกาบบัว – นกกระทุงคืน สู่ธรรมชาติ โครงการฝึกสัตว์เพื่อนำกลับสู่ธรรมชาติ โครงการศึกษา – วิจัยพันธุ์ไม้ป่า เป็นต้น ดังนั้นบริเวณนี้จะไม่อนุญาต ให้บุคคลทั่วไปเข้ามาเที่ยวชม มีพื้นที่รวมประมาณ 3,500 ไร่

3. ส่วนบริการ เป็นพื้นที่นอกเหนือจากส่วนแสดงและส่วนศึกษาวิจัย จัดไว้ให้บริการผู้เที่ยวชม โดยมีส่วนของสถานที่สำหรับพักผ่อน รับประทานอาหารกลางแจ้ง อ่างเก็บน้ำ ศูนย์ให้การศึกษาสวนพฤกษศาสตร์ ศาลาเอนกประสงค์ พื้นที่รวมทั้งสิ้น ประมาณ 500 ไร่


ออฟไลน์ ironear7

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 234
  • ดูรายละเอียด

สำหรับส่วนต่างๆ ภายในของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวที่น่าสนใจ ก็มีกันดังต่อไปนี้

สวนสัตว์เด็ก : สถานที่ที่จัดแสดงสัตว์และระบบนิเวศวิทยาขนาดเล็ก เพื่อให้การศึกษาทางด้านธรรมชาติในรูปแบบของโรงเรียนทางธรรมชาติ ทั้งนี้ มุ่งเน้นกิจกรรมสร้างจิตสำนึกในความรักและเล็งเห็นคุณค่าทางทรัพยากรธรรมชาติให้กับเด็กและเยาวชนประวัติสวนสัตว์เด็ก โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ สวนสัตว์เด็ก (Children Zoo) เป็นส่วนนันทนาการและให้ความรู้ทางด้านสัตววิทยา รวมทั้งได้จัดให้มีเครื่องเล่นสำหรับเด็ก และโรงเรียนสวนสัตว์ (Zoo School) เป็นส่วนที่จัดไว้ในบริเวณอาคารชั้นบนให้เป็นห้องเรียนที่โรงเรียนสามารถนำคณะนักเรียนมาศึกษาหาความรู้โดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีกิจกรรมเสริมประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับเด็กอีกมากมายข้อแนะนำในการใช้บริการในสวนสัตว์เด็ก

สวนสัตว์ผีเสื้อเปิด : มีพื้นที่ 3 ไร่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เชื่อมต่อของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ นับเป็นสถานที่ที่แมลงอย่างผีเสื้อจะมาชุมนุมและแพร่กระจายพันธุ์เพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยใช้ภูมิทัศน์และสวนดอกไม้นานาพันธุ์เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งจากการศึกษาแล้วพบผีเสื้อกลางวันมากกว่า 8 ตระกูล จำนวนกว่า 40 ชนิด ได้แก่ ผีเสือแผนที่ ผีเสือหนอนใบรัก ผีเสื้อหนอนใบกุ่ม ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อหางติ่ง ผีเสื้อสีอิฐ และผีเสื้อถุงทอง เป็นต้น

WildLife Wonderland : พบกับตัวแทนสัตว์ป่าจากทวีปต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวและเยาวชนได้ชมอย่างใกล้ชิด เช่น ค่าง 5 สี ตัวแทนจากทวีปเอเชีย, แรคคูน ทวีปอเมริกา, โคอาลา ทวีปออสเตรีย, ลีเมอร์หางแหวน หมู่เกาะมาดากัสการ์, ตัวกินมดยักษ์ และลิงกระรอก ทวีปอเมริกาใต้, ฮิปโปแคระ ทวีปแอฟริกา อยู่ร่วมกับฝูงปลานับร้อยตัว  ในมุมมองผ่านตู้กระจกขนาดใหญ่ใต้น้ำ และอีกหนึ่งเดียวในประเทศไทย ชม แมวน้ำแอฟริกา แหวกว่ายบินผ่านเหนือหัวอย่างน่ามหัศจรรย์ ที่ผู้ชมจะได้เห็นถึงวิธีการใช้ชีวิตของแมวน้ำใน 3 ระดับ ระดับด้านบน ระดับผิวน้ำ และระดับใต้น้ำ ทะลุผ่านทางอุโมงค์แมวน้ำแห่งเดียวในประเทศ ฯลฯ

หุบเสือป่า : อาณาจักรนักล่า “หุบเสือป่า” ศูนย์รวมสัตว์ตระกูลแมวป่านานาพันธุ์ในโครงการหุบเสือป่า (Cat Complex) เป็นโครงการซึ่งรวบรวมไว้ซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าตระกูลแมวจากทั่วโลก ที่ได้บรรจุไว้ในแผนแม่บท (Masterplan) ของโครงการพัฒนาสวนสัตว์เปิดเขาเขียวปี พ.ศ. 2535-2539 ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้ดำเนินการตามความเห็นชอบของคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ ได้ดำเนินการก่อสร้างส่วนเลี้ยงและส่วนจัดแสดงมาตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี เป็นที่คาดหวังของนักท่องเที่ยวที่จะได้เห็นอาณาจักรแห่งสัตว์นักล่าในตระกูลแมวป่าหลากหลายชนิดพันธุ์

เพนกวินพาเหรด : ยังได้รับความสนใจเหมือนเดิม เพนกวินพาเหรด วันละ 3 รอบ เวลา 11.00 น., 14.30 น. และเพิ่มรอบ 16.00 น.

กรงนกใหญ่ : ภายในพื้นที่ 5 ไร่ ของกรงนกใหญ่ เป็นลักษณะของการจัดแสดงสัตว์แบบสวนสัตว์เปิด ที่ได้มีการจัดสภาพแวดล้อมอย่างเป็นธรรมชาติด้วยการจัดภูมิทัศน์ ตกแต่งน้ำตก ลำธาร สระน้ำ พันธุ์ไม้ พร้อมด้วยการจัดแสดงนกจำนวนกว่า 80 ชนิด ทั้งนกเป็ดน้ำ นกกระสา ไก่ฟ้า นกยาง นกกินแมลง นกที่มีเสียงไพเราะ รวมทั้งสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น เต่าภูเขา และกระจง

ออฟไลน์ ironear7

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 234
  • ดูรายละเอียด

การแสดงของสัตว์ : ชมความน่ารัก แสนรู้ ของเหล่าสัตว์ป่านานาชนิด เช่น นกแก้วมาคอร์คิดเลข, นากเก็บขยะ, แรคคูณหมูป่า หมีขอ และเหยี่ยวแด เป็นต้น จัดเป็นพื้นที่เพื่อความบันเทิงเต็มรูปแบบ ด้วยการนำสัตว์ที่ชาญฉลาดมาแสดงความสามารถให้นักท่องเที่ยวได้ชม วันละ 3 รอบ เวลา 10.15 น., 12.15 น., 14.15 น. และเพิ่มรอบ 16.00 น. (วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

พาเหรดนกกาบบัว : เปิดชีวิต “นกกาบบัว” แสนรู้ ที่สวนสัตว์เขาเขียว หลังที่เจ้าหน้าที่ใช้นกหวีดเรียกกินอาหารก็จะบินจากฝั่งตรงข้ามมายังที่เจ้าหน้าที่เรียกทันที นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกับการเรียนรู้ของมันใน พาเหรดนกกาบบัว รอบเวลา 10.00 น.และ เวลา 14.00 น. ทุกวัน

สวนละมั่ง : บนพื้นที่ที่เป็นสนามหญ้ากว่า 3 ไร่ ของสวนละมั่งถูกออกแบบไว้สำหรับการเป็นสวนสัตว์เปิดที่นักท่องเที่ยวสามารถนำรถส่วนตัวเข้าไปชมสัตว์ภายในได้ หรือหากไม่สะดวกทางสวนสัตว์ยังมีบริการรถพ่วงที่จะนำท่านเข้าชมส่วนแสดงนี้ได้ จุดเด่นของส่วนแสดงละมั่ง คือ กิจกรรมการให้อาหารสัตว์ที่สวนสัตว์มีบริการอาหารสัตว์ไว้จำหน่ายเพื่อนำไปเลี้ยงละมั่ง พร้อมกับนักเที่ยวจะสามารถถ่ายรูปกับละมั่งได้อย่างใกล้ชิด

แอฟริกัน ซาวันน่า : ส่วนแสดงสัตว์แอฟริกัน ซาวันน่า เป็นส่วนแสดงที่มีการออกแบบตามลักษณะภูมิศาสตร์สัตว์ป่า (Zoo Geographic Theme) คือ การจัดแสดงสัตว์ตามถิ่นกำเนิด เน้นการจัดสภาพแวดล้อม และสิ่งประกอบให้เหมือนท้องถิ่นนั้น ๆ มีการเลี้ยงสัตว์หลายชนิดอยู่ในส่วนแสดงเดียวกัน ได้แก่ ฝูงยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศ แรดขาว ออริกซ์ สปริงบอก อิมพาล่า เบสบอก ส่วนแสดงแห่งนี้มีพื้นที่ 5 ไร่ กว้างขวางในลักษณะของคูแห้งล้อมรอบ ผู้เที่ยวชมสามารถสัมผัสสัตว์ได้อย่างใกล้ชิดด้วยกิจกรรมการให้อาหารสัตว์ของผู้ชมเอง

Journey to the Jungle : เรียนรู้และศึกษาพฤติกรรมธรรมชาติของสัตว์ป่า กับประสบการณ์แปลกใหม่ที่คุณจะได้รับตลอดการแสดงชุดมหัศจรรย์ของสัตว์ป่า (รอบการแสดง : 11.00 น. 13.10 และ 15.10 น.)

ฟาร์มแกะเขาเขียว : สัมผัสฟาร์มแกะเขาเขียว ด้วยแนวคิด Colorful Sheep Farm เสน่ห์แห่งสีสันฟาร์มแกะ ให้อาหารแกะหลากหลายสายพันธุ์กว่า 50 ตัว กลางสนามหญ้าเขียวขจี กลางหุบเขาธรรมชาติ สัมผัสความเย็นสบายจากละอองน้ำจากทะเลสาบ ชื่นชมบรรยากาศยามอาทิตย์ลับฟ้า พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับมุมถ่ายภาพที่จัดสรรไว้มากมายหลายจุด

อาฟเตอร์ ดาร์ค : ชมสวนสัตว์ในเวลากลางคืนที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ เมื่อความมืดเข้าครอบคลุม สิ่งที่มีชีวิตจำนวนมากจะออกหากินในเวลากลางคืนโดยจะอาศัยอยู่ตามพุ่มไม้สูง ๆ เช่น นกฮูก, แมวป่า ส่วนสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ จะออกหากินโดยการปรับตัวและปรับสายตาให้เหมาะกับความมืดที่มาเยือน (สำรองที่นั่งเวลา 18.00 น.)

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ตั้งอยู่ 235 หมู่ 7 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ราคาบัตร ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 135ซม) 20 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป คนพิการ ภิกษุ-สามเณร ฟรีสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3831 8444  E-mail admin@kkopenzoo.com