ผู้เขียน หัวข้อ: เกาะเต่า ประวัติศาสตร์เรือนจำกลางทะเล  (อ่าน 333 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 389
  • ดูรายละเอียด

เกาะเต่า ประวัติศาสตร์เรือนจำกลางทะเล

สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
พิกัด : 10.096480,99.840126

    นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวโลกทราบดีว่า เกาะเต่า คือสวรรค์ของนักดำน้ำ ทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก เป็นทั้งโรงเรียนฝึกสอน และเป็นจุดดำน้ำด้วยตัวเองเป็นแห่งแรกของใครหลายๆ คน แต่ก่อนที่เกาะเต่าแห่งนี้จะกลายเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวในปัจจุบันนั้น ..ใครเลยจะรู้ ว่าท้องทะเลแสนสวยแห่งนี้เคยเป็นสถานที่คุมขังนักโทษ ..มาก่อน

    ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2476 เหตุการณ์กบฏบวรเดช ประวัติศาสตร์ของเกาะเต่าได้ถูกบันทึกไว้ว่า นักโทษหลายคนถูกย้ายจากเกาะตะรุเตา ฝั่งอันดามันข้ามมาเกาะเต่า ฝั่งอ่าวไทย เนื่องจากเป็นการหลีกเลี่ยงการถูกชิงตัวนักโทษ อีกทั้งเกาะเต่าเป็นเกาะอ้างว้างกลางทะเลสุดแสนจะโดดเดี่ยวในสมัยนั้น ถือเป็นสถานที่ปราศจากอิสรภาพโดยสิ้นเชิง เกาะเต่าในวันนั้นจึงเป็นเกาะแห่งความโหดร้าย

    ช่วงเดือนแรกที่นักโทษการเมืองไปถึง ขาดแคลนแหล่งน้ำมากเพราะถังน้ำใหญ่จุ 3,000 แกลลอนได้พังทลายลง พัศดีผู้ดูแลนักโทษบนเกาะเต่า ได้อนุญาตให้นักโทษไปตกปลา หาพืชผักมาเป็นอาหารได้ในเวลากลางวัน แต่แล้วไม่นานอธิบดีกรมราชทัณฑ์มีได้สั่งย้ายพัศดีคนดังกล่าว เหตุว่าเป็นการปล่อยปละละเลยนักโทษมากเกินไป เมื่อพัศดีคนใหม่มาแทน นักโทษจึงถูกคุมขังตลอดทั้งวัน ห้ามหาผัก ตกปลา ส่งผลให้นักโทษอดอยาก และเจ็บไข้ได้ป่วย ยิ่งไปกว่านั้นนักโทษการเมืองยังถูกเกณฑ์ให้ไปทำงานในป่าเยี่ยงกรรมกร โดยแบ่งออกเป็นหมู่ ๆ ละ 5-6 คน งานที่ทำคือ ถางป่า โค่นต้นไม้ ทำถนน เป็นต้น

    มีการสันนิษฐานกันว่า อันที่จริงแล้วโทษของนักโทษการเมืองนั้น ทางการตัดสินจำคุกตลอดชีวิต แต่เมื่อได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษในวาระพิเศษต่างๆ เหลือโทษอีกเพียงสองปีเศษๆ ซึ่งหากพ้นโทษมีชีวิตรอดกลับไปได้อาจกลายเป็นเสี้ยนหนาม รัฐบาลจึงหาเหตุให้ตายที่เกาะเต่าด้วยการทำงานหนัก ขณะที่เป็นไข้จับสั่นและอดอยาก แต่ละคนจบสิ้นชีวิตลงต่อหน้าเพื่อนนักโทษ โชคดีที่ท่านสอ เสถบุตร ท่านใช้วิธีหากเป็นไข้จับสั่นแล้วกินยาแอตตาบรินและควินินจนหาย จนท้ายที่สุดก่อนฤดูมรสุมจะมาถึงในปี พ.ศ.2487 ฝนเริ่มตกหนัก ไข้จับสั่นก็กำเริบหนัก ยาที่มีเล็กน้อยก็เกือบจะไม่มีรักษา นักโทษต่างก็พากันเขียนจดหมายด่วนฝากถึงญาติพี่น้อง ขอให้ส่งยาควินินน้ำ ยาฉีดควินิน แอตตาบริน รอให้ทันเรือเสบียงเที่ยวสุดท้ายก่อนที่เรือจะหยุดเดินทางในช่วงฤดูมรสุม

    วันหนึ่งมีเครื่องบินมาบินเหนือเกาะ สร้างความสงสัยให้แก่นักโทษ ต่อมาจึงรู้ว่านักบินผู้นั้นมาบอกให้รู้ว่านักโทษการเมืองได้รับการอภัยโทษ เนื่องจากมีการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ จอมพลแปลก พิบูลสงคราม ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะแพ้คะแนนเสียงในรัฐสภาเรื่องการสร้างเมืองหลวงที่เพชรบูรณ์ นาย ควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรีแทน คณะรัฐมนตรีใหม่ได้มีมติให้กราบบังคมทูลพระราชทานอภัยโทษแก่นักโทษการเมืองในคดีกบฏวรเดช พ.ศ.2476 และคดีกบฏ พ.ศ.2481 ปลดปล่อยนักโทษการเมืองที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี เมื่อ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2487

by Traveller Freedom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 10, 2016, 08:45:14 PM โดย Traveller Freedom »

ออฟไลน์ diamond

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 158
  • ดูรายละเอียด
Re: เกาะเต่า ประวัติศาสตร์เรือนจำกลางทะเล
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2016, 09:38:52 AM »

อ่านแล้ว ได้ข้อมูล ดีๆ  :) ;) ;D

ออฟไลน์ Traveller Freedom

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 389
  • ดูรายละเอียด
Re: เกาะเต่า ประวัติศาสตร์เรือนจำกลางทะเล
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2016, 10:39:44 AM »

อ่านแล้ว ได้ข้อมูล ดีๆ  :) ;) ;D

                    การท่องเที่ยว มอบความรู้และสาระประโยชน์ให้กับเราได้มากมายมหาศาล ..ขอบคุณที่ติดตามครับ  ;)