ผู้เขียน หัวข้อ: พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร พระผู้พัฒนาวัดท่าไม้  (อ่าน 290 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด

พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร พระผู้พัฒนาวัดท่าไม้

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 51 หมู่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร 
พิกัด : 13.676267, 100.254183

    วัดท่าไม้ ปัจจุบันเป็นวัดที่อยู่ในสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดจำนวน 6 ไร่ วัดนี้เริ่มต้นจากการมีสถานะเป็นสำนักสงฆ์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 จนได้รับพระราชทานวิสุงคามมะสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2537 ที่ดินตั้งวัดทั้ง 6 ไร่ได้มาจากผู้มีจิตศรัทธาถวายและซื้อเพิ่มบ้าง บางส่วน ก่อนมีการสร้างถนนตัดผ่าน เนื่องจากทางด้านทิศเหนือของวัดติดกับแม่น้ำท่าจีน การคมนาคมในอดีตจึงเดินทางด้วยเรือเป็นหลัก

    ในช่วงที่วัดท่าไม้ไร้ซึ่งเจ้าอาวาส ท่านเจ้าคณะตำบลท่าไม้ ในขณะนั้นคือท่านพระครูสาครธรรมรัตน์ วัดสุวรรณรัตนาราม ได้อาราธนาท่านพระครูโสภณธรรมสาคร เจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบน วัดอ้อมน้อย มาประชุมร่วมกับพระภิกษุสามเณรและทายกทายิกาของวัดท่าไม้ สรรหาพระภิกษุที่มีคุณสมบัติตามกฎมหาเถรสมาคม นำเสนอพระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระราชสาครมุนี เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร วัดเจษฎาราม ให้พระอาจารย์สุรสิงห์ สุรสีโลเป็นเจ้าอาวาส ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2533 จนกระทั่งเมื่อพระครูศีลสาครวิมล ได้มรณภาพลง เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาครจึงแต่งตั้งให้พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร ย้ายจากวัดท่ากระบือมาดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสสืบจนถึงปัจจุบัน

    ย้อนกลับไปตอนที่หลวงพี่อุเทน ท่านบวชที่วัดหลวงปู่รุ่ง ท่านเจอตำราโบราณของครูบาอาจารย์ ท่านนำมาปฏิบัติตาม คนที่มีทุกข์ทางใจก็มาขอคำปรึกษาแนะนำจากท่าน จากนั้นก็มีผู้ศรัทธามาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกเย็นจะมีพุทธศาสนิกชนมาสวดมนต์ถือศีลกันอยู่เป็นประจำ ภายหลังได้มีเศรษฐีคหบดี ดารานักร้องผู้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักก็เริ่มมามากขึ้น กระทั่งมีผู้ถวายที่ดินเพื่อขยายเนื้อที่สร้างวัด ท่านได้สร้างโบสถ์ สร้างศาลา มีคนไทยเชื้อสายจีนได้สร้างศาลาปฏิบัติสวดมนต์ รูปปั้นพระแม่กวนอิม ทำให้ทางวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และศาสนสถานมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ยิ่งทำให้ผู้คนมาวัดท่าไม้มากขึ้นเป็นเท่าทวี หลายคนมาวัดไม่ถูก สอบถามเส้นทางกันมาเรื่อยๆ ทางวัดจึงได้คิดทำสติ๊กเกอร์ติดรถ ทางเจ้าหน้าที่วัดนำไปติดที่รถเป็นจำนวนหลายแสนแผ่น มีเศรษฐีไฮโซมาทำบุญบริจาคปัจจัยมากมาย วัดท่าไม้โด่งดังจนเป็นข่าวเพราะมีดาราไปถือศีลที่วัดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ประจวบเหมาะกับช่วงที่ประชาชนคนเลื่อมใสในพระเครื่องแห่กันไปไหว้พระพิฆเนศ จาตุคามรามเทพ ราหู วัตถุมงคลต่างๆ รวมถึงเข้าร่วมพิธีกรรม และดูหมอ ในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ท่านพระครูปลัดอุเทน สิริสาโรได้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส มีการเปลี่ยนแปลงถาวรวัตถุภายในวัดท่าไม้อย่างมากมาย โดยใช้ระยะเวลาในการบูรณะเพียงแค่ 1 ปี 2 เดือน 26 วัน

by Traveller Freedom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 22, 2016, 12:07:59 PM โดย Traveller Freedom »