ผู้เขียน หัวข้อ: ทุ่งโปรงทอง ที่เที่ยวสุดฮิตของเมืองระยอง (ฮิ)  (อ่าน 285 ครั้ง)

ออฟไลน์ ironear7

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 234
    • ดูรายละเอียด

เอ่ยถึงที่เที่ยวในจังหวัดระยอง (ฮิ) จัดว่ามีให้จิ้มเลือกไปผ่อนคลายด้วยกันหลากหลายเหลือเกินครับ ชนิดที่ว่านับนิ้วมือทั้งสองข้างยังไม่ครบ จนต้องขอยืมมือเพื่อนมานับเพิ่ม และโดยเฉพาะที่เที่ยวธรรมชาตินั้น ต้องบอกว่าละลานตา

หนึ่งในความละลานตา และสบายใจ ไปกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มีชื่อของ ทุ่งโปรงทอง กวักมือเรียกทุกๆ ท่านกันอยู่ครับ

จากตัวจังหวัดระยอง มาตามถนนสุขุมวิทเพื่อไปยัง อ.แกลง  จนเจอแยกปากน้ำประแสให้เลี้ยวไปตามป้าย มุ่งตรงไปยังปากน้ำประแส  ไปยังวัดตะเคียนงามเข้าไปยังซอยข้างวัด  มีป้ายเขียนว่าจุดชมหิ่งห้อยให้ไปตามป้ายนั้น ก็จะเจอสะพานที่เป็นจุดเริ่ม เดินเท้าไปชมทุ่งโปรงทอง โดยซอยที่จะเข้าไปยังสะพานที่จะเดินชมทุ่งโปรงทองนั้น ค่อนข้างแคบ รถสวนกันไม่ได้และจอดรถได้เพียง 2-3 คัน ฉะนั้นหากไปถึงและไม่ที่ที่จอดรถ แนะนำให้จอดรถตรงวัดตะเคียนงามแล้วใช้บริการรถสามล้อรับจ้างในชุมชนประแส

ทุ่งโปรงทอง จัดว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ตั้งอยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส อำเภอแกลง กันครับ มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ซึ่งแต่เดิม เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการประมง เลี้ยงกุ้ง ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณนี้ ได้ถูกทำลาย และสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนเสื่อมโทรมลงอย่าง เทศบาลตำบลปากน้ำประแส ที่ดูแลใส่ใจและให้ความสำคัญในระบบนิเวศของป่าชายเลน เพื่อรักษาสมดุลสิ่งแวดล้อม และร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อพัฒนาป่าชายเลนผืนที่ใหญ่ที่สุดของ จ.ระยอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้ควบคู่กันไป โดยสร้างสะพานเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

และในความสำคัญของทุ่งโปรงทองนั้น ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน ทั้งยังสอดไส้ไปด้วยความสวยงามตามธรรมชาติของ ป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่ง ซึ่งจุดเด่นของบริเวณนี้คือต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่ สะท้อนสีเขียวอ่อนตา จนเรียกว่า เป็นทุ่งโปรงทอง

ในส่วนของเส้นทางศึกษาธรรมชาติ จะเริ่มด้วยสะพานไม้ที่ชุมชนแสมผู้สู่ทางเดินไม้ระแนงทอดยาวผ่านป่าชายเลนกันครับ โดยริมสองข้างทางเต็มไปด้วยพืชพันธุ์หลากหลายชนิด ทั้งต้นแสม ตะบูนดำ ลำพูน โกงกาง โปรงแดง โปรงทอง อันเป็นที่อยู่อาศัย แหล่งหลบภัย และเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลน เช่น กุ้ง หอย ปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน เป็นต้น เรียกได้ว่า อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์

ออฟไลน์ ironear7

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 234
    • ดูรายละเอียด
Re: ทุ่งโปรงทอง ที่เที่ยวสุดฮิตของเมืองระยอง (ฮิ)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 04, 2016, 02:56:39 PM »

จากสะพานไม้ ก็จะลัดเลาะไปตามป่าโกงกางประมาณ 200 เมตร ก็จะทะลุออกมาจนเจอ ทุ่งโปรงทอง ที่เต็มไป ด้วยต้นโปรงขึ้นเบียดกันแน่น ใบโปรงสีเขียวเหลืองอ่อนที่แทรกออกเป็นพุ่มแน่นจนแทบไม่เห็นพื้นด้านล่าง เมื่อใบถูกแสงแดดจะ สะท้อนให้เห็นเป็นสีทองอร่าม เต็มสะพรั่งทั่วท้องทุ่ง ตรงจุดชมวิวกลางทุ่งต้นโปรงนี้ สามารถเห็นวิวได้รอบทิศ เสมือนถูกโอบด้วย ทุ่งสีเหลืองทอง ตัดด้วยขอบสีเขียวเข้มของใบโกงกางที่เป็นพุ่มล้อมอยู่โดยรอบ ถือเป็นจุดชมวิวที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ ยิ่งกว่าเจอสาวสวยวัยสะพรั่ง ไปกับความงดงามของธรรมชาติป่าโปรงทองแห่งนี้

จากนั้นเมื่อเดินต่อไประหว่างทางพบพันธุ์ไม้นานาชนิด ที่ติดป้ายบอกไว้ให้ได้ศึกษาเรียนรู้ อาทิ ต้นลำพู ต้นแสม ต้นโกงกาง ต้นตะบูนดำ โปรงแดง โปรงทอง ฯลฯ จากนั้นจะถึงยังศาลเจ้าแสม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือมาแต่โบราณ ซึ่งนักท่องเที่ยวเข้ามากราบสักการะได้ และเมื่อเดินไปยังสุดทางที่ศาลาพักชมวิว ก็สามารถมองออกไปเห็นท้องทะเลว่างเปล่ายาวไกลสุดลูกหูลูกตา

ในส่วนของข้อแนะนำ ในช่วงเช้า ช่วงบ่าย และช่วงเย็น ทุ่งโปรงทองจะมีบรรยากาศและความรู้สึกที่ต่างกันออกไป อย่างช่วงเช้าๆ จะเป็นสีเขียวขจีให้ความรู้สึกสดชื่น ตอนบ่ายจะเป็นสีเหลืองทองอร่ามเมื่อโดนแสงแดด

ตลอดช่วงทางเดินบนสะพานไม้ตรงกลางทุ่งโปรงทองไม่มีร่มเงาไม้ และศาลาที่พัก ฉะนั้นพกร่ม และหมวกใส่ไปด้วย รวมทั้งควรระมัดระวัง ทางเดินไม้ที่บางจุดชำรุด  อาหารและเครื่องดื่ม ห้ามนพเข้าไปในบริเวณเส้นทางเดินชมธรรมชาติ และห้ามทิ้งขยะลงในป่าชายเลน

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ เวลาเปิดให้เข้าชม 6.00 - 18.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ในการเดินชมทุ่งโปรงทองที่ยาวประมาณ 1 กิโลเมตรไปสิ้นสุดที่ทะเลประแส ซึ่งจุดเริ่มต้นจากทางเข้าวัดตะเคียนงามหากเดินไปจนสุดเส้นทางศึกษาทางตรงเรือทะและประแสซึ่งเป็นที่ตั้งของเรือรบหลวงประแส  แต่ถ้าอยากชมธรรมชาติให้ครบทั้ง 2  ฝั่งอาจจะเดินมาจากทาง เข้าเรือรบ หลวงประแส ไปครึ่งทาง จากนั้นก็นั่งรถต่อไปยังวัดตะเคียนงามก็ได้  ทั้งนี้บริเวณปากน้ำประแสมีให้บริการล่องเรือยนต์ เพื่อชมหิ่งห้อย ตามลำคลองแสมผู้ในเวลากลางคืน ค่าบริการเหมาเรือโดยสารไม่เกิน 8 คน ประมาณ 400 บาท/เที่ยว สำหรับคนที่อยากชมหิ้งห้อยด้วย

ใครสงสัย อยากได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมนอกจากนี้ ก็ติดต่อ-สอบถาม กันไปได้ที่ ททท. สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 038-655-420-1, 038-664-585 และสำนักงานเทศบาลตำบลปากน้ำประแส โทรศัพท์ 038-661-720-1