ผู้เขียน หัวข้อ: เกาะหลีเป๊ะ : มัลดีฟท์ แห่งเมืองไทย  (อ่าน 294 ครั้ง)

ออฟไลน์ ironear7

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 234
  • ดูรายละเอียด

มาอีกแล้วครับ กับการขนานนามสถานที่ท่องเที่ยวเมืองไทยให้เหมือนเมืองนอก หลังจากล่าสุดเพิ่งเขียนเรื่องแกรนแคนยอนไป คราวนี้มาถึง มัลดีฟท์ เมืองไทยกันบ้าง ฮ่าๆๆ

มัลดีฟท์ เมืองไทย ที่กำลังว่าอยู่นี้ มีชื่อแบบไทยๆ ว่า เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

เกาะหลีเป๊ะ วางตัวอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดังราวีราว 2 กิโลเมตร มีชื่อที่หมายถึง เกาะที่ราบเรียบ คล้ายกระดาษ ซี่งมีที่มาจากภาษาท้องถิ่นชาวน้ำหรือชาวเล (ชนเผ่าอุรักลาโว้ย) บนเกาะซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านมีอาชีพประมง รอบเกาะเต็ม ไปด้วยป่าปะการังอันสมบูรณ์ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายขาวละเอียด อ่าวที่สวยงามที่สุด คือ อ่าวพัทยา ในเดือน 6 และเดือน 11 ขึ้น 13-15 ค่ำ ตลอด 3 วัน 3 คืนชาวบ้านที่มีเชื่อสายชาวเลจะมารวมกันที่เกาะแห่งนี้เพื่อจัดงานประเพณีลอยเรือ ตาม ความเชื่อที่ จะขับไล่สิ่งอัปมงคล และเสี่ยงทายอนาคตของการประกอบอาชีพ

และก่อนจะถึงที่เที่ยว ก่อนอื่นมาดูเรื่องการเดินทางก่อน

ก่อนอื่นต้องมาขึ้นเรือที่ท่าเรือปากบารา มีด้วยกัน 2 เวลา คือ 10.30 น. และ 13.30 น. โดยจะแวะที่เกาะตะรุเตาก่อน จากนั้นจะเดินทางไปยังเกาะอาดัง และหลีเป๊ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสารไป - กลับ 800 บาท (รายละเอียดการท่องเที่ยวและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัด โทร.0-7471-1055 และ ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร.0-7472-1375)

และเมื่อเสร็จจากเรื่องเดินทางแล้ว เรามาตะลุยกันถึงที่เที่ยวกันครับ

ชายหาดของเกาะหลีเป๊ะ ถูกแบ่งเป็น 3 หาด คือ โดยแต่ละหาดสามารถเดินทางเชื่อมต่อกันได้โดยใช้เวลาเดินไม่มากนักเพียง 15-20 นาที โดย 3 หาดที่ว่ามีกัน ดังต่อไปนี้

หาดพัทยา (บันดาหยา) ตั้งอยู่ทิศตะวันตกของเกาะ หรือเป็นหาดที่คึกคักที่สุด เพราะเป็นจุดรับส่งของเรือ โดยสารหาดนี้ได้รับ การขนาน นามว่า "พัทยา 2 เนื่องจากคึกคักเหมือนพัทยา ชายหาดยาวเป็นโค้งเว้า รูปครึ่ง วงกลม หาดขาว สะอาดตลอดแนว ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดของบรรดาเกาะทั้งหลายในทะเลสตูลก็ว่าได้ ถัดจากแนวหาดขึ้นไปเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทสไตล์บังกะโล หลายแห่งให้เลือกใช้บริการ บริเวณหน้าเกาะเป็นโขดหิน ที่พักที่ปลูกสร้างเป็นเนินจึงสามารถชมทิวทัศน์ได้สวยงาม ชายหาดด้านนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติมาก ซึ่งนอกจากมีที่พักแล้ว แถวนี้ก็ยังมีร้านขายของชำ ร้านอาหาร ร้านให้เช่าอุปกรณ์ ดำน้ำ และเรือหางยาว ให้เช่าไปเที่ยวเกาะต่างอีกด้วย เรียกได้ว่าครบครัน กันทุกภาคส่วนไม่ขาดตกบกพร่อง สมกับเป็นหาดที่ดึงดูดผู้คนและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศได้เป็นอย่างดี ชนิดมีมาไม่ขาดสาย

ออฟไลน์ ironear7

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 234
  • ดูรายละเอียด
Re: เกาะหลีเป๊ะ : มัลดีฟท์ แห่งเมืองไทย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 25, 2016, 08:31:09 AM »

มากันที่หาดที่สอง หาดชาวเล (Sunrise Beach) ตั้งอยู่บริเวณหน้าเกาะหลีเป๊ะ ทางทิศตะวันออกของเกาะ หาดชาวเล เป็นชายหาดทอดยาว หลายร้อยเมตร ร่มรื่นไปด้วยทิวมะพร้าวน้อยใหญ่ที่ขึ้นเรียงรายตลอดแนวหาด สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม (ตามชื่อของหาด) สามารถมองเห็นเกาะอาดังซึ่งอยู่ห่างจากเกาะหลีเป๊ะเพียง 800 เมตรได้อย่างดี มีบ้านเรือนชาวเลอาศัย อยู่กระจัดกระจายไม่หนาแน่น และมีที่พักริมหาดให้เลือกบริการไม่มากหาดชาวเล เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวย ที่สุดแห่งหนึ่งของอันดามัน ทั้งยังเป็นหาดทรายละเอียดส่วนตัว ที่สะอาด สงบ บริสุทธิ์และร่มรื่นภายใต้แนวสนใหญ่มากมาย ทั้งนี้จากหาดชาวเลสามารถเดินเท้าไปยังหลังเกาะด้านทิศตะวันตกเส้นทางจะผ่านชุมชนชาวเลที่มีการจัดการชุมชน อย่างเป็นระเบียบสะอาดสะอ้าน จากนั้นผ่านสวนมะพร้าวเข้าสู่หลังเกาะอันเป็นที่ตั้งของหาดพัทยา 2 ได้อย่าง สบายๆ กันครับ

ส่วนหาดสุดท้าย หาดซันเซท หรือ หาดประมง อยู่ตรงข้ามกับเกาะอาดัง หาดนี้มีจุดเชื่อมกับหาดซันไรส์ ที่บริเวณ Mountain resort ถัดจาก Mountain resort ไปทางทิศตะวันตก จะเป็นหาดซันเซต หาดฝั่งนี้ค่อนข้างสงบ นักท่องเที่ยวน้อยมาก มีรีสอร์ทไม่เยอะ หาดมีโขดหิน วิวสวย เล่นน้ำได้ ที่พักยอดนิยมของหาดนี้ได้แก่ Mountain resort เป็นรีสอร์ทขนาดใหญ่ มีที่พักติดหาดและยาวขึ้นไปบนเนินเขาด้วยบน เรียกได้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปลีกวิเวกอย่างแท้จริงไปกับสายลมและแสงแดด

สำหรับกิจกรรมสุดฮิตของการมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะนั้น อันดับแรกเลย คือ ดำน้ำชมประการัง ที่สามารมารถทำได้ ทั่วทั้งเกาะ เพียงแต่บางพื้นที่ อาจต้องคอยระวังจุดที่น้ำตื้นมากๆ เข้าไว้ เพราะตัวปะการังเองก็มีความคมอยู่แล้ว ทั้งยังหอยเม่นที่กลายเป็นเหมือนเพื่อนข้างกายเหล่าปะการังสีสวย ตามหาดต่างๆ ดังนี้

หาดพัทยา  ตลอดความยาวของหาดทราย ห่างออกไปเพียงไม่กี่สิบเมตร ในระดับน้ำเพียง 1-3 เมตร มีแนวปะการังโขด ที่ สามารถให้ความเพลิดเพลินกับนักท่องเที่ยว ทั่วไปได้อย่างดี (สามารถยืนก้มหน้าบนพื้นทราย เพื่อมองดูเหล่า ปลาการ์ตูนที่วนเวียนรอบกอดอกไม้ทะเล)

อ่าวชาวเล ห่างออกไปในทะเล 200 เมตร หน้าโรงเรียน มองผ่านเรือหางยาวของชาวเลออกไป เกาะเล็กๆ ที่อุดม สมบูรณ์ ไป ด้วย ชีวิตใต้ท้องทะเล ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักมองข้าม เกาะกระ จัดได้ว่าเป็นจุด ดำน้ำตื้นที่สวยงาม อีกแห่ง ของอุทยานฯ ตะรุเตาตัวเกาะมีขนาดเล็กกว่ามากจนมองดูคล้ายเกาะบริเวณของเกาะหลีเป๊ะไปด้วย ระยะห่าง เพียงแค่ 200 เมตร ยามที่ระดับน้ำลดเต็มที่จึงสามารถเดินข้ามไปถึงกันได้

ส่วนสายชิคนั้น ก็มีกิจกรรมเดินชมวิถีชีวิตของชาวเลบนเกาะของชาวเล (ชนเผ่าอุรักลาโว้ย) บนเกาะซึ่งส่วนใหญ่ทำอาชีพประมงรอบเกาะ ใครใคร่อยากถ่ายภาพแนววิถีชีวิตอาจจะถูกอกถูกใจ

เอาเป็นว่าสุดท้ายนี้ใครอยากไปสัมผัส มัลดีฟท์ เมืองไทย ก็เชิญไปที่ เกาะหลีเป๊ะ กันได้เลยครับ

ออฟไลน์ andaman

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 69
  • ดูรายละเอียด
Re: เกาะหลีเป๊ะ : มัลดีฟท์ แห่งเมืองไทย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 15, 2016, 04:01:51 PM »

ร้อนนี้ ชวนมาเที่ยวทะเล ที่เกาะหลีเป๊ะ กัน