ผู้เขียน หัวข้อ: วัดล้านขวด ไอเดียสุดยอดของเรื่องประติมากรรม  (อ่าน 280 ครั้ง)

ออฟไลน์ ironear7

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 234
    • ดูรายละเอียด

เคยเจอวัดสวยๆ มาก็หลายที่ แต่เจอวัดสวยและแปลกนี้ น้อยครั้งมากที่จะเจอครับ อย่างล่าสุดถ่อไปไกลถึงศรีษะเกษ เพื่อไปชมความสวยงามของวัดล้านขวด วัดที่หันไปทางไหนก็เจอแต่สิ่งก่อสร้างที่มีขวดเป็นส่วนประกอบแทบจะทั้งหมด!

จากตัวจังหวัดศรีสะเกษไปยังอำเภอขุนหาญ ตามเส้นทางหมายเลข 211 และ 2111 ผ่านอำเภอพยุห์ อำเภอไพรบึง ระยะทางประมาณ 61 กิโลเมตร ตรงนั้นเป็นที่ตั้งของวัดล้านขวด หรือ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว บนเนื้อที่ทั้งหมดราว 18 ไร่

วัดล้านขวดสร้าง ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลโนนสูง  อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ  โดยพระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือ หลวงปู่ลอด ถิรคุโณ เป็นผู้ริเริ่ม บริเวณแห่งนี้เดิมเป็นป้าช้าสาธารณะของหมู่บ้านในละแวกนี้ ใช้เป็นที่ฝังศพและเผาศพ ลักษณะทั่วไปเป็นป่าโปร่งและมีเถาวัลย์ขึ้นปกคลุม มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด เช่น ยางนา สะแบง ตะเคียน บาก ประดู่ โพธิ์
 
จากจุดเริ่มต้นปี พ.ศ.2525 หลวงปู่ลอด ถิรคุโณ ได้แสวงหาสถานที่ที่มีความวิเวกเพื่อความก้าวหน้าในการปฏิบัติธรรมจากป่าช้าบ้านกระเจาเข้ามาพักปักกรด ณ ป่าช้าหนองใหญ่แห่งนี้ (วัดล้านขวด) หลวงปู่ได้นำคณะญาติโยมฝึกเจริญภาวนา ปฏิบัติธรรม ต่อมาชาวบ้านเกิดความศรัทธาจึงได้ช่วยกันสร้างที่พักให้พระสงฆ์ จึงได้เริ่มอยู่จำพรรษาในปีนั้น สถานที่แห่งนี้จึงได้เริ่มพัฒนาเป็นที่พักสงฆ์ จนกระทั่งมาเป็นวัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) ในปัจจุบัน
 
ในปี พ.ศ.2533 ระยะเริ่มต้นของการก่อสร้างวัดไทยที่ใช้ขวดแก้วใช้แล้วนับล้านๆ ขวดในการก่อสร้างวัดทั้งวัด หลวงปู่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะให้วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแต่อย่างใด เนื่องจากว่าบริเวณใกล้เคียงมีขยะจำพวกขวดอยู่มาก จึงคิดหาทางที่จะจัดการกับขยะเหล่านั้น และได้เห็นว่าสีต่างๆของขวดสามารถนำมาประดับตกแต่งได้อย่างสวยงาม และประหยัดงบประมาณค่าสี ค่ากระเบื้อง หลวงปู่จึงได้เก็บรวบรวมขวดจากหลายๆที่ จากหมู่บ้านในละแวกวัด และหมู่บ้านใกล้เคียง เมื่อได้ขวดจำนวนหนึ่ง จึงเริ่มก่อสร้างกุฏิพักสงฆ์หลังแรก ต่อมาเมื่อวัดล้านขวดเป็นที่รู้จักทั่วไปโดยการบอกเล่าปากต่อปากจากชาวบ้าน และคนในจังหวัดใกล้เคียงก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามาสู่วัดจากทุกสารทิศ ต่างคนต่างก็บอกต่อให้นำขวดมาร่วมบริจาค เช่น ขวดเครื่องดื่มชูกำลังได้มาจากพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ กันทรลักษ์ ขุขันธ์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ถ้าเป็นขวดเบียร์เขียวๆ ได้มาจาก ชลบุรี พัทยา มีทั้งใส่รถสิบล้อ รถหกล้อ รถกระบะปิคอัพ มาให้ ส่วนคนที่มาเที่ยวก็มีขวดติดมือมาบริจาค

จากนั้นการก่อสร้างศาลาฐานสโมสรมหาเจดีย์แก้วซึ่งมีความวิจิตรงดงามก็เกิดขึ้น ตามด้วยกุฏิพักสงฆ์หลังต่อๆไปก็ทยอยเพิ่มขึ้น พระอุโบสถที่สร้างบนสระน้ำ หลังคาจัตุรมุข พระประธานในอุโบสถ คือ หลวงพ่อหยกขาว แกะสลักจากหยกขาวที่นำมาจากประเทศพม่า แกะสลักโดยช่างจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หอฉัน ถังเก็บน้ำ เมรุเผาศพ ซุ้มประตูทางเข้าวัด ตลอดจนห้องน้ำ ล้วนเกิดจากขวดที่ใช้แล้วทั้งสิ้น

มีปริศนาธรรมที่น่าสนใจอย่างนึงจากหลวงปู่คือ ขวดเกิดจากแก้ว คำว่าแก้วเป็นของดี ของล้ำค่า ไม่ว่าจะเอาไปทำอะไร หรือนำไปเป็นภาชนะบรรจุอะไร สิ่งที่เป็นแก้วก็ยังเป็นแก้วล้ำค่าอยู่เหมือนเดิม และเมื่อมาวัดให้เข้าถึงวัด วัดจิตใจของตัวเอง ฝึกหัดขัดถูให้ใสเหมือนแก้ว เมื่อเป็นแก้วจะเอาไปทำอะไร ประดับอะไรจะเป็นสิ่งที่มีค่ามีราคาและสวยงาม
              
จัดว่าเป็นคำสอนที่คมคายและลึกซึ้งเป็นอย่างยิ่งกันเลยทีเดียวครับ
    

ออฟไลน์ diamond

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 158
    • ดูรายละเอียด
Re: วัดล้านขวด ไอเดียสุดยอดของเรื่องประติมากรรม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2016, 11:26:09 AM »

แปลกดี แต่ถ้าแตกเป็นปากฉลาม ก็อันตรายเหมือนกัน นะ  ::) ???