ผู้เขียน หัวข้อ: ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ Part 2  (อ่าน 183 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด

ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ Part 2

สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติปางสีดา อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว
โทรศัพท์ : 037 363 034

    จากลานกางเต็นท์ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติปางสีดาที่ 5 ห้วยน้ำเย็น ผมขอติดรถของสองสามีภรรยาน้ำใจงาม เมื่อรถเคลื่อนตัวออกมาได้สักพัก จากนั้นผมจึงขอลงกลางทางเพื่อเดินเก็บสถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดาตามจุดต่างๆ เริ่มตั้งแต่เสาหินหลักฐาน World Heritage หรือมรดกโลกทางธรรมชาติของผืนป่าดงพญาเย็น ที่มีอุทยานแห่งชาติปางสีดาแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความภาคภูมิใจในระดับโลก   

    เดินไปตามถนนท่ามกลางผืนป่ามาเรื่อยก็เมื่อยอยู่เหมือนกัน ตอนนั่งรถมันก็ดูไม่ค่อยไกล แต่พอลงเดินทีไรไกล๊ไกลจริงๆ ..เดินมาเรื่อยๆ จนถึงเป้าหมาย แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นตัวเอกของอุทยานแห่งชาติปางสีดา จะเป็นอะไรไปได้ถ้าไม่ใช่ “น้ำตกปางสีดา” หนึ่งในหลายน้ำตกที่เกิดจากผืนป่ามรดกโลก แต่ด้วยความโดดเด่นและความสวยงามจนต้องนำชื่อ “ปางสีดา” มามอบให้กับน้ำตกแห่งนี้ ผมเดินไปตามธารน้ำของน้ำตกปางสีดา ทางด้านต้นน้ำจะมีลักษณะเป็นลานหินกว้าง มีแอ่งเล็กๆ เด็กๆ สามารถเล่นน้ำได้ไม่อันตราย แต่หลังจากลำธารพ้นผ่านลานหินเลียบบริเวณดังกล่าวมาแล้ว สายน้ำจะทิ้งตัวดิ่งล่วงลงจากหน้าผาหินทันที แม้จะสูงไม่มากนัก กะด้วยสายตาประมาณ 5 เมตร แต่หากพลาดลื่นตกลงมากระแทกโขดหินทางด้านล่าง ต้องมีอันเป็นไปแน่นอน .. เพราะฉะนั้นความสนุกสนานจะสมบูรณ์แบบจะต้องมาควบคู่กับความปลอดภัยด้วย

    เบื้องล่างของน้ำตกปางสีดา สามารถเดินลงไปเก็บภาพได้อย่างสวยงาม มีแอ่งน้ำเล็กๆ ที่มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน ผมเก็บภาพจนหนำใจพร้อมทั้งนั่งชมเสียงธรรมชาติของสายน้ำไหลตกลงกระทบหิน จากนั้นจึงได้ก้าวเท้าเดินต่อไปเพื่อออกจากอุทยานแห่งชาติปางสีดา

    และไม่พลาดที่จะถ่ายรูปกับป้าย “อุทยานแห่งชาติปางสีดา” ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าไว้เป็นที่ระลึก พร้อมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยานฯ สำหรับการอำนวยความสะดวก และการเอาใจใส่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดีด้วยน้ำใจและไมตรี เมื่อเดินออกมาถึงด้านหน้าอุทยานฯ ท้องกิ่วหิวพอดี มีร้านอาหารอยู่ด้านหน้าชื่อว่าร้านน้องครีม มีอาหารตามสั่ง รวมถึงเมนูยอดนิยมคนไทย ส้มตำ+น้ำตก+ไก่ย่าง+ลาบ+ข้าวเหนียว จัดไปทั้งหมดนั้นอิ่มท้องแน่นอน

    ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณบุคคลรายทางต่างๆ ที่มีน้ำใจไมตรีให้กัน ทั้งชาวบ้านบนรถสองแถว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา และนักท่องเที่ยวใจดีที่ให้ผมติดรถไปด้วยทุกคัน ..ขอบคุณครับ

by Traveller Freedom

ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ Part 1
ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ Part 2
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 19, 2015, 12:36:21 PM โดย Traveller Freedom »

ออฟไลน์ พาวา

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 43
    • ดูรายละเอียด
Re: ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ Part 2
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 03:16:41 PM »

เรื่องราวระหว่างทางน่าจดจำไม่แพ้จุดมุ่งหมายปลายทางเลยล่ะ