ผู้เขียน หัวข้อ: ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ  (อ่าน 281 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด

ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ

สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติปางสีดา อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว
โทรศัพท์ : 037 363 034

    ถึงแม้อุทยานแห่งชาติปางสีดาจะเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่ามรดกโลก แต่ก็ไม่ได้เป็นอุทยานแห่งชาติยอดนิยมเหมือนกับเพื่อนร่วมก๊วนอย่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ตั้งอยู่บริเวณโซนท่องเที่ยวปากช่อง-วังน้ำเขียว ด้วยสาเหตุนี้เองจึงทำให้ผืนป่าของอุทยานแห่งชาติปางสีดาเงียบสงบและอุดมสมบูรณ์กว่าใคร อีกทั้งยังมีชื่อเสียงเป็นแหล่งชมฝูงผีเสื้อหลากสีที่มีให้ชมหลากร้อยสายพันธุ์ และนี่เองคือสิ่งดึงดูดที่ทำให้การเดินทางครั้งนี้เกิดขึ้น

    ผมเริ่มต้นเดินทางจากเมืองหลวงกรุงเทพมหานคร เพื่อไปจังหวัดสระแก้ว ด้วยที่ไม่มีรถขับเป็นของตัวเอง จึงต้องใช้บริการรถตู้โดยสาร โดยขึ้นที่ท่ารถยอดนิยมมหาชนคนกรุงเทพฯ คิวรถอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีจุดหมายปลายทางตัวเมืองสระแก้ว แต่ส่วนใหญ่จะไปลงสุดทางที่อรัญประเทศมากกว่า โดยเฉพาะนักเสี่ยงโชคทั้งหลายที่มีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่อยู่ที่ ..ปอยเปต

    เมื่อมาถึงตัวเมืองสระแก้ว ก้าวลงจากรถตู้ด้วยสีหน้ามึนๆ ผมเดินหาคิวรถเพื่อที่จะเดินทางต่อไปจนถึงปากทางอุทยานแห่งชาติปางสีดา แน่นอนว่าผมหาข้อมูลมาบ้างแล้ว รถที่จะนั่งต่อไปนั้นเป็นรถสองแถวหกล้อ ขนคนขนของรับน้ำหนักได้สบาย ชาวบ้านชนบทมักเข้ามาหาซื้อของในเมืองเพื่อกลับไปตุนที่บ้าน นานๆ จะเข้าเมืองสักที ก็ตุนของเยอะหน่อย รถโดยสารจึงต้องมีขนาดใหญ่ให้เหมาะกับสภาพการณ์ดังกล่าว ระหว่างนั่งบนรถผมก็คอยแต่ชะเง้อมองทาง เพราะกลัวเลยจุดที่จะลง พี่ป้าน้าอาในรถสอบถามถึงความสับสน เมื่อทราบถึงที่หมายแล้วจึงช่วยผมมองทางด้วยเช่นกัน ราว 1 ชั่วโมงรถก็มาส่งถึงที่หมาย บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดา ทุกคนในรถโบกมือลาด้วยรอยยิ้ม ผมรู้สึกอิ่มเอมใจอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

    ผมดำเนินการติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อลงทะเบียน ชำระค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ และพื้นที่กางเต็นท์ แต่จุดกางเต็นท์ที่ว่านี้ช่างอยู่ห่างไกลนัก หากเดินเท้าคงจะไปถึงพรุ่งนี้เช้าเป็นแน่ ผมจึงโบกรถนักท่องเที่ยวที่ผ่านมา (หลังจากห่างหายจากการโบกรถมานานหลายปี) มาลงยังจุดหมายลานกางเต็นท์ห้วยน้ำเย็น บริเวณ “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติปางสีดาที่ 5" ผมกล่าวขอบคุณนักท่องเที่ยวผู้มีน้ำใจ ก่อนรีบกางเต็นท์ให้เสร็จเรียบร้อยก่อนมืด ณ จุดๆ นี้ ไม่มีร้านอาหารหรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ผมหิว และผมก็เตรียมมาม่าคัพมาด้วย แต่ยังไม่ทันได้ต้มน้ำก็มีเซอร์ไพรส์เกิดขึ้น เมื่อมีนักท่องเที่ยวขับรถมากางเต็นท์ ณ จุดเดียวกัน เป็นสองสามีภรรยาวัยกลางคน นำข้าวกล่องมาให้ผม พร้อมบอกว่า “เจ้าหน้าที่ฯ บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแจ้งมาว่ามีนักท่องเที่ยวขึ้นมา เกรงจะไม่มีอะไรกินมื้อเย็น จึงบอกให้ซื้อมาฝากด้วย” ... โอ้ น้ำใจช่างงดงามนัก ผมทานข้าวกล่องนั้นด้วยความอิ่มเอมใจ ก่อนนอนหลับไปอย่างฝันดี

    เช้าวันรุ่งขึ้นผมออกไปพูดคุยกับสองสามีภรรยา นักท่องเที่ยวผู้มีน้ำใจ เห็นเขาทั้งสองกำลังเก็บเต็นท์อย่างไม่ชำนาญนัก ผมจึงโชว์พาวตอบแทนคุณ ด้วยการเก็บเต็นท์ให้อย่างรวดเร็ว ก็ไม่รู้จะตอบแทนอะไร นอกจากไมตรีที่จะหยิบยื่นให้ระหว่างนักท่องเที่ยว ..เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

by Traveller Freedom

ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ Part 1
ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ Part 2
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 19, 2015, 07:31:50 PM โดย Traveller Freedom »

ออฟไลน์ detail thailand

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
    • ดูรายละเอียด
Re: ประสบการณ์ปางสีดา ..ผืนป่า มิตรภาพ ความทรงจำ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2016, 10:42:22 AM »

เมืองไทย มีที่เที่ยวเยอะ จริงๆ