ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา  (อ่าน 243 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด
รู้จักกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา
« เมื่อ: กันยายน 18, 2015, 10:00:47 AM »

รู้จักกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว
โทรศัพท์ : 037 363 034

    อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งทอดยาวมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน ไปถึงอุทยานแห่งชาติตาพระยา จนจรดกับประเทศกัมพูชา ความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ในช่วงระหว่าง 50 - 878 เมตร โดยมี “เขาใหญ่” เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด เทือกเขาเหล่านี้เป็นต้นกำเนิดของลำห้วยลำธารหลายสาย เช่น ห้วยชมพู ห้วยสวนน้ำหอม ห้วยสาริกา ห้วยวังมืด และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของ “แม่น้ำบางปะกง” มหานทีแห่งภาคตะวันออก

    อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีสภาพภูมิอากาศเป็นแบบฝนเมืองร้อน อากาศแห้งแล้งและชุ่มชื้นสลับกัน ในฤดูมรสุมจะได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดผ่าน ทำให้ลักษณะอากาศเป็นแบบชุ่มชื้น และมีฝนตลอดฤดูกาล แต่ในฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงเหนือ หรือฤดูหนาวจะมีอากาศแห้งแล้ง ฤดูร้อนเริ่มต้นแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม และฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 28 องศาเซลเซียส

    อุทยานแห่งชาติปางสีดา ครอบคลุมไปด้วยพื้นที่ป่าเกือบเต็มพื้นที่ทั้งหมดที่มี ประกอบไปด้วยสภาพพื้นป่าทั้ง 5 รูปแบบดังนี้

    ป่าดิบชื้น พบทั่วไปในบริเวณพื้นที่ที่สูงจากระดับน้ำทะเล 400-1.000 เมตร พรรณไม้ที่พบอยู่ทั่วไป ได้แก่ ยางกล่อง ยางขน ยางเสี้ยน กระบาก ยางปาย เคี่ยมคะนอง ทะโล้ จำปีป่า พะอง ก่อน้ำ และก่อเดือย เป็นต้น ไม้พุ่มมีหลายชนิด เช่น ส้มกุ้ง ข้าวสารหลวง ชะโอน คานหามเสือ เป็นต้น ส่วนบริเวณฝั่งลำธารจะมีพวก ลำพูป่า กระทุ่ม มหาสะดำ กูดพร้าว ละอองไฟฟ้า พืชอิงอาศัยที่พบโดยทั่วไปได้แก่ กระปอกเล็ก ชายผ้าสีดา กูดอ้อม เอื้องกุหลาบพวง และเอื้องปากเป็ด เป็นต้น
    ป่าดิบแล้ง พบขึ้นในบริเวณพื้นที่ค่อนข้างราบสูงจากระดับน้ำทะเล 100-400 เมตร ไม้ที่พบขึ้นอยู่ทั่วไป ได้แก่ ยางนา ยางแดง สะเดาปัก ตะเคียนทอง มะค่าโมง ตาเสือ หมากนางลิง ลาน เป็นต้น พืชชั้นล่าง เช่น พืชในสกุลขิงข่า กระเจียว และกล้วยป่า เป็นต้น
    ป่าดิบเขา พบในบริเวณที่มีอากาศเย็นบนภูเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรขึ้นไป ไม้ที่พบขึ้นอยู่ทั่วไป ได้แก่ พญาไม้ มะขามป้อมดง สนสามพันปี ก่อน้ำ ก่อด่าง กำลังเสือโคร่ง ฯลฯ พืชชั้นล่างเป็นพวกไม้พุ่มชนิดต่างๆ เช่น กาลังกาสาตัวผู้ กล้วยไม้ดิน หญ้าข้าวกล่ำ สามร้อยยอด เป็นต้น
    ป่าเบญจพรรณ ชนิดของไม้ที่ขึ้นอยู่ ได้แก่ มะค่าโมง ซ้อ ประดู่ ตะแบกใหญ่ ตีนนก สมอพิเภก กว้าว ฯลฯ พืชชั้นล่าง ได้แก่ ไผ่ป่า และหญ้าต่างๆ
    ป่าเต็งรัง พันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ เต็ง รัง เหียง พลวง มะขามป้อม รกฟ้า ฯลฯ พืชพื้นล่างเป็นพวกหญ้าเพ็ก และหญ้าคา
   
by Traveller Freedom

ออฟไลน์ diamond

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 158
    • ดูรายละเอียด
Re: รู้จักกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 18, 2015, 11:51:26 AM »

ยังไม่เคยไป