ผู้เขียน หัวข้อ: โบราณสถานสำคัญวัดพระศรีสรรเพชญ  (อ่าน 327 ครั้ง)

Traveller Freedom

  • บุคคลทั่วไป
โบราณสถานสำคัญวัดพระศรีสรรเพชญ
« เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2015, 02:14:26 PM »

โบราณสถานสำคัญวัดพระศรีสรรเพชญ

สถานที่ตั้ง : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : 14.355884, 100.558669

    วัดพระศรีสรรเพชญ มีการวางผังเป็นแบบซ้ายขวาเท่ากัน มีพระมหาธาตุเจดีย์สามองค์เป็นประธานของวัด โดยมีระเบียงคตล้อมรอบ ด้านหน้าพระมหาธาตุเจดีย์มีพระวิหารหลวงขนาดใหญ่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปพระศรีสรรเพชญ ด้านซ้ายพระวิหารหลวงเป็นพระวิหารที่ประดิษฐานพระโลกนาถ ส่วนวิหารด้านขวาของพระวิหารหลวงเป็นวิหารที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ (ยุคหลังมักสะกดผิดเป็น ปางป่าเลไลยก์) ส่วนพระอุโบสถตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของพระวิหารหลวง ตรงหน้าพระวิหารหลวงมีหอระฆัง ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่ตั้งพระที่นั่งจอมทอง บริเวณรอบๆ ติดกับกำแพงแก้ว มีเจดีย์รายสลับกับพระวิหารรายขนาดเล็กโดยรอบอาคารต่างๆ ที่กล่าวมาปัจจุบันมีสภาพปรักหักพังเป็นส่วนใหญ่ โดยวัดพระศรีสรรเพชญมีโบราณสถานที่สำคัญ ดังนี้

    พระมหาธาตุเจดีย์ ได้แก่พระเจดีย์สามองค์ ซึ่งเป็นประธานของวัดทำเป็นเจดีย์ทรงระฆัง ตั้งอยู่บนฐานไพทีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เชื่อกันว่า ฐานไพทีนี้คงเป็นฐานพระที่นั่งต่างๆ เมื่อคราวสถาปนากรุงศรีอยุธยา ลักษณะของเจดีย์ประกอบด้วยฐานเชียงกลมซ้อนกันสามชั้น ถัดจากฐานขึ้นไปเป็นองค์ระฆังทรงลังกาที่นิยมสร้างกันในสมัยสุโขทัย เหนือองค์ระฆังเป็นบัลลังก์รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ข้างองค์พระเจดีย์ทำเป็นซุ้มทิศทั้งสี่ทิศ มีบันไดทางขึ้นเหนือซุ้มประดับด้วยเจดีย์ทรงกลม ซึ่งคงได้รับอิทธิพลของศิลปะสมัยศรีวิชัย ระหว่างองค์พระเจดีย์มีพระมณฑปองค์ด้านทิศตะวันออกประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ตัวอาคารยังปรากฏส่วนของผนังอยู่บ้างส่วนอีกสององค์เหลือแต่ส่วนฐาน

    พระวิหาร ในวัดพระศรีสรรเพชญมีพระวิหารทั้งวิหารหลวงและวิหารราย แต่ส่วนใหญ่มีรูปแบบโครงสร้างลักษณะเดียวกัน คือใช้เสากลมขนาดใหญ่ รับน้ำหนักโครงหลังคา ใช้ฝาผนังก่ออิฐหนารับน้ำหนักชายคา และใช้เสานางเรียงรับน้ำหนักชายคาปีกนก ซึ่งเป็นรูปแบบของอาคารที่นิยมสร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น ส่วนพระวิหารที่มีลักษณะแตกต่างไปจากนี้ ได้แก่ วิหารจัตุรมุข ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านหลังของพระเจดีย์สามองค์ มุขทั้งสี่ของพระวิหารจตุรทิศประดิษฐานพระพุทธรูปนั่ง นอน ยืน เดิน อันเป็นอิทธิพลการสร้างพระพุทธรูปในสมัยสุโขทัยที่แพร่กระจายลงมาถึงกรุงศรีอยุธยา

    พระอุโบสถ พระอุโบสถนั้นมีลักษณะเช่นเดียวกับพระวิหาร ปรากฏใบเสมาแกะสลักจากหินชนวนขนาดใหญ่หนา รูปใบเสมาไม่มีลวดลาย เป็นแบบที่พบตามพระอุโบสถที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้นทั่วไป

    พระศรีสรรเพชญ เป็นพระพุทธรูปยืนขนาดใหญ่ มีความสูงตั้งแต่พระบาทถึงพระรัศมี 16 เมตร พระพักตร์ยาว 2 เมตร กว้าง 1.50 เมตร เมื่อคราวเสียกรุงครั้งที่สองนั้น พม่าได้ใช้ไฟเผาลอกทองคำองค์พระศรีสรรเพชญออกจนหมด คงเหลือส่วนที่ทำด้วยสำริด เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชอัญเชิญพระศรีสรรเพชญมาที่วัดพระเชตุพนฯ กรุงเทพมหานคร ทรงเห็นว่าชำรุดมากเกินกำลังที่จะซ่อมให้ดีได้ จึงโปรดให้สร้างพระมุมองค์ใหญ่องค์หนึ่ง ในวัดพระเชตุพนฯ แล้วเชิญพระศรีสรรเพชญเข้าบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์นั้น ถวายนามว่า “พระเจดีย์ศรีสรรเพชดาญาณ” ซึ่งปัจจุบันยังปรากฏให้เห็นอยู่ในพระวิหาร

by Traveller Freedom

ออฟไลน์ backpacker

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 169
    • ดูรายละเอียด
Re: โบราณสถานสำคัญวัดพระศรีสรรเพชญ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2016, 11:34:10 AM »

อยุธยา มีโบราณสถานเยอะ