ผู้เขียน หัวข้อ: ศูนย์รวมแห่งศรัทธาชาวเขาค้อ @ พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก  (อ่าน 316 ครั้ง)

Traveller Freedom

  • บุคคลทั่วไป

ศูนย์รวมแห่งศรัทธาชาวเขาค้อ @ พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

สถานที่ตั้ง : บ้านเขาค้อ ถนนทางหลวงหมายเลข 2196 ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
พิกัด : 16.641222,101.000737

    พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนเขาค้อแล้วไม่มีใครพลาด พระธาตุแห่งนี้ตั้งอยู่ติดริมถนน ห่างจากที่ว่าการอำเภอเขาค้อ 2 กิโลเมตร เป็นเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรมผสมผสานทั้งแบบสุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปให้พุทธศาสนิกชนได้สักการบูชา บนยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระอัฐิธาตุของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานให้กับประชาชนในพื้นที่หลังจากยุติการสู้รบกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ในประเทศไทย
 
    โดยเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2529 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุรวมทั้งพระธาตุของพระอริยสาวกลงในสถูปศิลาขนาดเล็ก ณ พระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร และหนึ่งในจำนวนของสถูปศิลาที่ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุแก่ พลเอก พิจิตร กุลละวณิชย์ เพื่อให้อัญเชิญไปประดิษฐานประจำ ณ บ้านเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานไว้ ณ พื้นที่เขาค้อแห่งนี้ เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้ในอดีตเคยเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบระหว่างคนไทยด้วยกันเองมานาน จนทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จนเมื่อการสู้รบยุติลง ราษฎรในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมให้มีพื้นที่ทำกินเป็นของตนเอง มีการพัฒนาอาชีพทางการเกษตร ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเป็นลำดับ มีรายได้เพียงพอต่อการครองชีพ และที่สำคัญราษฎรมีความรักและหวงแหนในแผ่นดินถิ่นเกิด ที่แลกมาด้วยชีวิตเลือดเนื้อ และหยาดน้ำตาของทหารหาญและพี่น้องคนไทยเป็นจำนวนมาก

    ลักษณะของเจดีย์มีการออกแบบให้มีเอกลักษณ์ทางศิลปะพุทธสถานทางภาคเหนือ สถาปัตยกรรมสมัยสุโขทัย และรัตนโกสินทร์ประยุกต์ ที่ผังของฐานด้านล่างเป็นแบบย่อมุมไม้สิบสอง ฐานชั้นบนมีผังเป็นแปดเหลี่ยม อันเป็นลักษณะที่มีการใช้ตั้งแต่ครั้งสมัยทวาราวดี องค์พระบรมธาตุเจดีย์มีความสูง 69 หลา หมายถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระชนมายุครบ 69 พรรษา ฐานเจดีย์กว้าง 39 หลา หมายถึงปี ?พ.ศ. 2539? และได้มีการนำลักษณะแบบอย่างการใช้ซุ้มคูหามาประดับเข้า 4 ด้าน ซึ่งในการประดับด้วยซุ้มคูหานี้ตามหลักฐานปรากฏว่า มีการใช้มาตั้งแต่ครั้งสมัยทวาราวดี ภายในซุ้มคูหาทั้ง 4 ประดิษฐานพระพุทธรูปทั้ง 4 ทิศ บริเวณภายนอกเจดีย์มีระฆังแขวนเป็นแนวยาว นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องไม่พลาดเดินเคาะระฆังด้วยไม้ที่จัดเตรียมไว้ให้ ก่อเกิดเสียงก้องกังวานสร้างสีสันให้กับพระบรมธาตุเจดีย์แห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง

by Traveller Freedom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 19, 2015, 12:19:39 PM โดย Traveller Freedom »

ออฟไลน์ Sunshine

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 64
    • ดูรายละเอียด

ไปเที่ยวเขาค้อ  ต้องแวะไปสักการะและไปเคาะระฆังที่พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษกบ้างซะแล้ว :)

ขอบคุณข้อมูลค่ะ