ผู้เขียน หัวข้อ: สายธารายอดนิยมแห่งเมืองตาก @ น้ำตกลานสาง  (อ่าน 185 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด

สายธารายอดนิยมแห่งเมืองตาก @ น้ำตกลานสาง

สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติลานสาง ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก
โทรศัพท์ : 055 577 207
พิกัด : 16.782745, 99.016395

    จังหวัดตากได้ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย สิ่งที่ทดแทนเข้ามาแลกกันคือความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ด้วยผืนป่าที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้จังหวัดตากมีน้ำตกน่าเที่ยวให้แวะคลายร้อนกันอยู่มากมาย ในที่นี้จะขอนำเสนอ ..น้ำตกลานสาง

    น้ำตกลานสาง ตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดตากประมาณ 20 กิโลเมตร ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติลานสาง ซึ่งนับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 15 ของประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งในพื้นที่ของอุทยานฯ อุดมไปด้วยน้ำตกมากมายหลายแห่ง ทว่าน้ำตกลานสางนั้นเป็นน้ำตกที่มีความโดดเด่นน่าเที่ยวมากที่สุด แน่นอนว่าความโดดเด่นดังกล่าวจึงได้นำชื่อของน้ำตกมาใช้เป็นชื่อของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ด้วยไงล่ะ

    น้ำตกลานสาง เกิดจากต้นน้ำของห้วยลานสาง มีความสูงประมาณ 40 เมตร สายน้ำจะไหลพุ่งออกจากซอกเขา แล้วหักเหลี่ยมลดหลั่นลงมาจำนวน 3 ชั้น ไหลรวมตัวลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ก่อนจะไหลลงไปจนเกิดเป็นน้ำตกอีกแห่งที่มีชื่อว่า “น้ำตกลานเลี้ยงม้า” ลำน้ำสายเดียวกันไหลห่างออกไปจากน้ำตกลานสางอีกประมาณ 600 เมตร เกิดเป็นน้ำตกที่ไหลลงหน้าผาอีก 4 แห่ง คือ น้ำตกผาผึ้ง ผาน้อย ผาเท และผาเงิน ตามลำดับ

    ทางเดินไปน้ำตกลานสาง บางช่วงของทางเดินมีการทำบันไดเพื่อความสะดวก แต่บางช่วงเป็นทางเดินธรรมชาติมีทั้งทางลาดชันไปตามแนวเขา ต้องเดินขึ้นเดินลงใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง จึงจะไปถึงจุดที่เป็นไฮไลท์ของน้ำตกลานสาง ซึ่งจะมีลักษณะเป็นการไหลลงมาตามชั้นหินจำนวน 3 สเต๊ป สู่แอ่งน้ำที่สามารลงเล่นได้อย่างปลอดภัย

    ลำธารของน้ำตกลานสางบริเวณใกล้ๆศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หากไม่เดินเข้าไปชมน้ำตกจะนั่งเล่นหรือลงเล่นน้ำบริเวณลำธารช่วงที่ไหลผ่านมานี้ก็ได้ เพราะการเดินเข้าไปก็เหนื่อยพอสมควร สำหรับการพักผ่อนที่อุทยานแห่งชาติลานสาง แค่ได้นั่งฟังเสียงน้ำใสไหลเย็นกับบรรยากาศที่สดชื่นบริสุทธิ์ก็ถือว่าคุ้มค่าแก่การมาเยือนแล้ว

    การเดินทางไปน้ำตกลานสาง จากตัวเมืองตาก ไปตามทางหลวงหมายเลข 12 สายตาก-แม่สอด จนถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12-13 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปในอุทยานแห่งชาติลานสางอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะถึงบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว น้ำตกลานสางจะอยู่บริเวณด้านหลังของศูนย์บริการฯ ห่างออกไปเพียง 150 เมตรเท่านั้น

ค่าธรรมเนียม : ชาวไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท / ชาวต่างประเทศ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท

by Traveller Freedom