ผู้เขียน หัวข้อ: สีสันถนนคนเดินปาย : วงบัวตอง  (อ่าน 330 ครั้ง)

ออฟไลน์ Traveller Freedom

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 389
    • ดูรายละเอียด
สีสันถนนคนเดินปาย : วงบัวตอง
« เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2016, 08:28:50 PM »

สีสันถนนคนเดินปาย : วงบัวตอง

สถานที่ตั้ง : ถนนคนเดินปาย อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

    ถนนคนเดินฮิพๆ ชิคๆ ที่มีกลิ่นอายของความทันสมัย สีสันสินค้าสุดแนว และยังคงไว้ซึ่งวิถีแห่งท้องถิ่น คงไม่มีที่ใดอีกแล้วถ้าไม่ใช่ “ถนนคนเดินปาย” จุดเด่นของถนนคนเดินแห่งนี้มีมากมาย ต่างสร้างสรรค์ครีเอทจินตนาการให้เป็นจุดขาย แต่สิ่งหนึ่งที่สะดุดหูสะดุดตาจนแทบจะสะกดผู้คนมากมายที่เดินกันกวัดไกวให้เท้าหยุดนิ่งได้ นั้นก็คือเสียงเพลงของวงดนตรีดูโอโฟล์คซองล้านนานามว่า ..บัวตอง

    วงบัวตอง เป็นวงดนตรีศิลปินแนวโฟล์คซองของสองสามี-ภรรยา นาม “อี๊ด-ดา” พี่อี๊ดเป็นหนุ่มเมืองลำพูน ส่วนพี่ดาเป็นหญิงเมืองสุพรรณ ทั้งสองพบรักกัน ณ ทุ่งดอกบัวตอง บนดอยแม่อูคอ ต่างส่งสัญญาณรักกันผ่านแววตาท่ามกลางทุ่งดอกบัวตองสีเหลืองทองที่บานสะพรั่ง และแล้วทั้งคู่ก็ลงเอยความรักกันอย่างลงตัวด้วยเสียงดนตรีที่ช่วยบรรเลงเพลงรักอันหวานซึ้ง ก่อเกิดเป็นวงดนตรีล้านนาที่ว่ากันว่าตามรอยศิลปินรุ่นพี่ผู้โด่งดังอย่าง “จรัล มโนเพ็ชร- สุนทรี เวชานนท์”
   
    นอกจากจะพบรักกันที่ทุ่งดอกบัวตองแล้ว เนื่องจากพื้นเพของทั้งสองได้มาจากต่างถิ่นกัน คนหนึ่งอยู่ลำพูน อีกคนอยู่สุพรรณ แต่ก็ยังได้เจอและมีความรักให้แก่กัน เสมือนดอกบัวตองที่เป็นพรรณไม้ต่างถิ่น มาไกลจากประเทศเม็กซิโก แต่ดันมาโตที่แม่ฮ่องสอน เฉกเช่นเดียวกับคู่รักศิลปินคู่นี้ ที่มาจากต่างถิ่นแล้วมาเจอกันที่เมืองสามหมอก ความรักจึงเริ่มเบ่งบาน ณ ที่แห่งนั้น

    ผมได้เจอและได้ฟังเพลงเล่นสดของวงบัวตองครั้งแรกที่ถนนคนเดินหนองจองคำ แม่ฮ่องสอน ก่อนที่ทั้งสองจะย้ายมาเล่นสดในถนนคนเดินยอดนิยม ที่ถนนคนเดินปาย จนกลายเป็นสีสันเด่นของถนนคนเดินแห่งนี้ในทันที แม้แต่ท่านนายอำเภอปายยังมาขอถ่ายรูปกับบัวตอง โดยท่านได้กล่าวอย่างน่ายินดีว่า "มาถนนคนเดินปายต้องมาถ่ายกับวงบัวตอง เพราะเป็นสีสันของถนนคนเดินแห่งนี้"

    นอกจากแฟนเพลงชาวไทยที่มีอยู่เป็นจำนวนมากแล้ว ชาวต่างชาติก็มีมากมายเช่นกัน ที่น่าภูมิใจแทนคือ สองสามี-ภรรยาชาวญี่ปุ่น ที่เคยได้ฟังเพลงเมื่อครั้งอยู่ที่ถนนคนเดินหนองจองคำ ทั้งคู่ไปตามหาที่แม่ฮ่องสอนแต่ไม่พบ จนได้สอบถามจากแม่ค้าถนนคนเดินแถวนั้น จนทราบว่าได้ย้ายมาบรรเลงเพลงเหนือที่ถนนคนเดินปายแล้ว และทั้งคู่ก็เดินทางมาพบเจอได้ในที่สุด

    วงบัวตอง เคยมีโอกาสได้รับเชิญไปเล่นที่วัดร่องขุ่นที่จังหวัดเชียงราย เป็นศิลปินรับเชิญให้กับ “วงเลอฌอ” วงดนตรีรุ่นพี่หัวใจเดียวกันที่ได้มาเล่นอยู่ที่วัดร่องขุ่นเป็นประจำอยู่แล้ว นอกจากนี้วงบัวตองยังเคยได้ออกรายการคู่เลิฟตะลอนทัวร์ในวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2556 เมื่อครั้งพี่แหม่มและพี่บ๊อบบี้ไปบันทึกเทปในเมืองแม่ฮ่องสอน ถือเป็นการออกสื่อโทรทัศน์ครั้งแรกที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงบัวตองมากเลยทีเดียว

by Traveller Freedom

ออฟไลน์ nubwo23

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
Re: สีสันถนนคนเดินปาย : วงบัวตอง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2018, 10:39:20 AM »

น่าไปมากๆเลยฉันอยากไปจังเลยคะเดี๋ยวจะชวนแฟนไป
เรื่องแปลก